Toán 9 Chuyên đề căn thức nâng cao

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Cho a=4+10+25+410+25.\large a = \sqrt{4 + \sqrt{10 + 2\sqrt{5}}} + \sqrt{4 - \sqrt{10 + 2\sqrt{5}}} .
Tính giá trị của biểu thức:
T=a44a3+a2+6a+4a22a+12\large T = \frac{a^{4} - 4a^{3} + a^{2} + 6a + 4}{a^{2} - 2a + 12}
b) Chứng minh rằng (923323+322)33+1086=5+23523\large \frac{\sqrt{\left ( \frac{9 - 2\sqrt{3}}{\sqrt{3} - \sqrt[3]{2}} + 3\sqrt[2]{2} \right )\sqrt{3}}}{3 + \sqrt[6]{108}} = \sqrt[3]{\sqrt{5} + 2} - \sqrt[3]{\sqrt{5} - 2}
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
a) Cho a=4+10+25–√−−−−−−−−√−−−−−−−−−−−−√+4−10+25–√−−−−−−−−√−−−−−−−−−−−−√.
a2=8+2161025=8+2625=8+2525+1=8+2(51)2=8+2(51)=6+25a^2= 8 +2 \sqrt{16 - 10 - 2\sqrt{5}} = 8 + 2\sqrt{6-2\sqrt{5}} = 8 + 2\sqrt{ 5- 2\sqrt{5}+1}=8 + 2\sqrt{(\sqrt{5}-1)^{2}}= 8 +2( \sqrt{5}-1)= 6 + 2\sqrt{5}
B1 bình phương áp dung HDT bình phương 1 tổng
B2 trong căn áp dụng HDT hiệu 2 số bình phương
B3 rút gọn
B4 biến đổi trong căn thành HDT như trên
B5 rút gọn
chúc bạn học tốt
 
Last edited:

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
a2=8+161025=8+625=8+525+1=8+(51)2=8+51=7+5a^2= 8 + \sqrt{16 - 10 - 2\sqrt{5}} = 8 + \sqrt{6-2\sqrt{5}} = 8 + \sqrt{ 5- 2\sqrt{5}+1}=8 + \sqrt{(\sqrt{5}-1)^{2}}= 8 + \sqrt{5}-1= 7 + \sqrt{5}
B1 bình phương áp dung HDT bình phương 1 tổng
B2 trong căn áp dụng HDT hiệu 2 số bình phương
B3 rút gọn
B4 biến đổi trong căn thành HDT như trên
B5 rút gọn
chúc bạn học tốt
phải là 2625\large 2\sqrt{6 - 2\sqrt{5}} chứ bạn
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

amsterdamIMO

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
355
61
51
Hải Phòng
THCS Chu Văn An
a2=8+161025=8+625=8+525+1=8+(51)2=8+51=7+5a^2= 8 + \sqrt{16 - 10 - 2\sqrt{5}} = 8 + \sqrt{6-2\sqrt{5}} = 8 + \sqrt{ 5- 2\sqrt{5}+1}=8 + \sqrt{(\sqrt{5}-1)^{2}}= 8 + \sqrt{5}-1= 7 + \sqrt{5}
B1 bình phương áp dung HDT bình phương 1 tổng
B2 trong căn áp dụng HDT hiệu 2 số bình phương
B3 rút gọn
B4 biến đổi trong căn thành HDT như trên
B5 rút gọn
chúc bạn học tốt
Mà mình muốn hỏi cách biến đổi cái phân thức phía dưới
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Mà mình muốn hỏi cách biến đổi cái phân thức phía dưới
phân thức phái dưới bạn xếp phép tính chia như hồi cấp 2 chia da thức cho da thức á tìm dk như sau
a22a15+184a22a+12a^2 - 2a - 15 + \frac{184}{a^2 -2a + 12}
sau đó biến đổi a^2 - 2a -15 = (a-1)^2 - 16
a^2 - 2a + 12 = (a-1)^2 + 11
thay a vào là ra hà
 
  • Like
Reactions: amsterdamIMO
Top Bottom