Toán [Chuyên đề] Các Bài Toán Đại Hay Và Khó

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Tìm n để: n^2003+n^2002+1 là số nguyên tố
+) Xét n=1 thì [tex]n^{2003}+n^{2002}+1=3[/tex] là số nguyên tố
+) Xét n>1 thì [tex]n^{2003}+n^{2002}+1=n^{2}(n^{2001}-1)+n(n^{2001}-1)+(n^{2}+n+1)[/tex]
Vì [tex]\left\{\begin{matrix} (n^{2001}-1)\vdots (n^{3}-1)\\(n^{3}-1)\vdots (n^{2}+n+1) \end{matrix}\right.\Rightarrow (n^{2001}-1)\vdots (n^{2}+n+1)[/tex]
Mà n>1 nên $n^{2}+n+1>1$
$\Rightarrow n^{2003}+n^{2002}+1=n^{2}(n^{2001}-1)+n(n^{2001}-1)+(n^{2}+n+1)$ là hợp số
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom