Toán [Chuyên đề] Các Bài Toán Đại Hay Và Khó

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Chứng minh: 1+2+2^2+2^3+....+2^12+2^13+2^14 chia hết cho 31
[tex]\dpi{100} 1+2+2^2+2^3+...+2^{14}\\=(1+2+2^2+2^3+2^4)+(2^5+2^6+2^7+2^8+2^9)+(2^{10}+2^{11}+2^{12}+2^{13}+2^{14})\\=1(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^5(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^{10}(1+2+2^2+2^3+2^4)\\=(1+2+2^2+2^3+2^4)(1+2^5+2^{10})\\=31.(1+2^5+2^{10})\vdots 31\\ VAY1+2+2^2+2^3+...+2^{14}\vdots 31[/tex]
 

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
$A= 1+2+2^2+2^3+....+2^{12}+2^{13}+2^{14} \\
A= (1+2+2^2+2^3+2^4) + (2^5+2^6+2^7+2^8+2^9)+(2^{10}+2^{11}+2^{12}+2^{13}+2^{14})\\
A= (1+2+2^2+2^3+2^4) + 2^5.(1+2+2^2+2^3+2^4) + 2^{10}.(1+2+2^2+2^3+2^4) \\
A= 31 + 2^5+...+2^{10}.31 \\
=> A \vdots 31$
 

dat20032004@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng tám 2017
14
3
21
[tex]\dpi{100} 1+2+2^2+2^3+...+2^{14}\\=(1+2+2^2+2^3+2^4)+(2^5+2^6+2^7+2^8+2^9)+(2^{10}+2^{11}+2^{12}+2^{13}+2^{14})\\=1(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^5(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^{10}(1+2+2^2+2^3+2^4)\\=(1+2+2^2+2^3+2^4)(1+2^5+2^{10})\\=31.(1+2^5+2^{10})\vdots 31\\ VAY1+2+2^2+2^3+...+2^{14}\vdots 31[/tex]
[tex]\dpi{100} 1+2+2^2+2^3+...+2^{14}\\=(1+2+2^2+2^3+2^4)+(2^5+2^6+2^7+2^8+2^9)+(2^{10}+2^{11}+2^{12}+2^{13}+2^{14})\\=1(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^5(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^{10}(1+2+2^2+2^3+2^4)\\=(1+2+2^2+2^3+2^4)(1+2^5+2^{10})\\=31.(1+2^5+2^{10})\vdots 31\\ VAY1+2+2^2+2^3+...+2^{14}\vdots 31[/tex]
Cũng được :)
 

BhofA

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng năm 2017
374
281
56
21
Nghệ An
Ta có: 1+2+2^2+2^3+....+2^12+2^13+2^14
= (1+2+2^2+2^3+2^4) + (2^5+2^6+2^7+2^8+2^9) + (2^10+2^11+2^12+2^13+1^14)
= (1+2+2^2+2^3+2^4) + 2^5.(1+2+2^2+2^3+2^4) + 2^10.(1+2+2^2+2^3+2^4)
= (1+2+2^2+2^3+2^4)(1+2^5+2^10)
= 31.(1+2^5+2^10) chia hết cho 31
 
Top Bottom