Chuyên đề bồi dưỡng đại số 7

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 30:
Gọi 3 chiều cao của tam giác đó lần lượt là $h_a;h_b;h_c$; 3 cạnh của tam giác lần lượt là $a;b;c$
Vì 3 cạnh tam giác tỉ lệ với 2;3;4 nên [tex]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}[/tex]
Đặt [tex]\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=k[/tex][tex]\Rightarrow a=2k;b=3k;c=4k[/tex] [tex]\Rightarrow a=2k;b=3k;c=4k[/tex]
Ta có: [tex]2S=h_a.a=h_b.b=h_c.c[/tex]
[tex]\Rightarrow h_a.a=h_b.b=h_c.c\\\Rightarrow h_a.2k=h_b.3k=h_c.4k\\\Rightarrow \frac{h_a.2k}{12k}=\frac{h_b.3k}{12k}=\frac{h_c.4k}{12k}\\\Rightarrow \frac{h_a}{6}=\frac{h_b}{4}=\frac{h_c}{3}[/tex]
Vậy 3 đường cao của tam giác lần lượt tỉ lệ với 6;4;3
 
Top Bottom