Chuyên đề bất đẳng thức

T

trang4t

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Chứng minh các bất đẳng thức sau:
1. a^2 + 4b^2 + 4c^2 \geq 4ab - 4ac +8bc

2. (x-1)(x-3)(x-4)(X-6) + 10 \geq 1

3. a^2 + 4b^2 + 3c^2 > 2a + 12b + 6c - 14

4. 10a^2 + 5b^2 + 12ab + 4a - 6b + 13 \geq0

5. a^2+ 9b^2 + c^2 + 19/2 > 2a + 12b + 4c

6. a^2 - 4ab + 5b^2 - 2b + 5 \geq 4

7. x^2 - xy + y^2 \geq 0

8. x^2 + xy + y^2 - 3x - 3y + 3 \geq 0

9. x^2 + xy + y^2 - 5x - 4y + 7 \geq 0

10. x^4 + x^3y + xy^3 + y^4 \geq 0

11. x^5 + x^4y + xy^4 + y^5 \geq0 với x + y \geq 0

12. a^4 + b^4 + c^4 \geq a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2

13. (a^2 + b^2).(a^2 + 1) \geq 4a^2b

14. ac + bd \geq bc + ad với ( a \geq b ; c \geq d)

15. \frac{a}{b} + \frac{b}{c} + \frac{c}{a} \leq \frac{b}{a} + \frac{a}{c} + \frac{c}{b} ( với a\geqb ; c > 0 )

* Các b ơi, júp t nkoé, tk các b nhìu nhìu.
* làm viỆc tkiện sẽ đc nhìu ng yêu wuý đếy ạ :khi (32):

 
T

trang4t

júp t nké các b ơi, chiều mai là t phải nộp rồi.
júp t nké các b ơi, chiều mai là t phải nộp rồi.
júp t nké các b ơi, chiều mai là t phải nộp rồi.
júp t nké các b ơi, chiều mai là t phải nộp rồi.
 
L

leeminran96

2 nè
(x-1)(x-3)(x-4)(X-6) + 10 =(x-1)(x-6)(x-3)(x-4)+10=(x^2-7x+6)(x^2-7x+12)+10
đặt x^2-7x+6 = a ta đc
a(a+6)+10=a^2+6a+10=a^2+6a+9+1=(a+3)^2+1>=1
 
Last edited by a moderator:
T

trang4t

Các b ơi, jup t với nào
Các b ơi, jup t với nào
Các b ơi, jup t với nào
Các b ơi, jup t với nào
Các b ơi, jup t với nào
 
S

son_9f_ltv

[TEX]12. a^4 + b^4 + c^4\ge a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2[/TEX]

[TEX]a^4+a^4+b^4+b^4\ge 4a^2b^2[/TEX]

[TEX]b^4+b^4+c^4+c^4\ge 4b^2c^2[/TEX]

[TEX]c^4+c^4+a^4+a^4\ge c^2a^2[/TEX]

cộng lại [TEX]4(a^4+b^4+c^4)\ge 4(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

7.

[tex]\Leftrightarrow x^2-xy+\frac{y^2}{4}+\frac{3y^4}{4}= (x-\frac{y}{2})^2+\frac{3y^2}{4} \ge 0,,,, \forall x [/tex]
 
Q

quyenuy0241

1o.

[tex] (x^3+y^3)(x+y)=(x+y)^2.(x^2-xy+y^2) \ge 0 -do-> x^2-xy+y^2 \ge 0 \Leftrightarrow x=-y ....or-> x=y=0 [/tex]
 
V

vnzoomvodoi

13. [TEX]a^2+b^2>=2ab (1) a^2+1>=2a (2)[/TEX]
Nhân hai vế của (1) với (2) có đpcm
 
0

01263812493

bài 1 nè :
ta có : [TEX] ( a -2b +2c)^2 \geq 0 \forall x,y[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX] a^2 +4b^2 +4c^2 - 4ab + 4ac - 8bc \ \ \ \geq 0[/TEX]

\Rightarrow [TEX] a^2 +4b^2 +4c^2 \geq 4ab - 4ac +8bc [/TEX](dpcm)

bài 4 nè:

[TEX] 10a^2 +5b^2 + 12ab +4a -6b +13[/TEX]
[TEX]= 9a^2 +12ab + 4b^2 + a^2 + 4a +4 + b^2 -6b +9[/TEX]
[TEX]= (3a + 2b)^2 + (a+2)^2 + (b-3)^2 \ \ \ \ \geq 0 \ \ \ \ \forall x,y[/TEX] (dpcm)

bài 5 nè:
xét hiệu: [TEX] a^2 +9b^2 + c^2 + \frac{19}{2} - 2a -12b -4c[/TEX]
=[TEX] a^2 + 2a +1 + 9b^2 -12b +4 + c^2 -4c +4 + \frac{1}{2}[/TEX]
=[TEX] (a+1)^2 + (3b -2)^2 + (c-2)^2 + \frac{1}{2} \ \ >0 \ \ \ \forall a,b,c[/TEX]
\Rightarrow [TEX] a^2 +9b^2 + c^2 + \frac{19}{2} - 2a -12b - 4c >0[/TEX]
\Rightarrow [TEX] a^2 +9b^2 + c^2 + \frac{19}{2} > 2a +12b +4c [/TEX] (dpcm)
:D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom