Toán 8 CHUYÊN ĐỀ 1: PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ.

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách áp dụng : [tex]ax^{2} +bx+c[/tex]
Hướng dẫn tách m+n=b, mn=ac.
a)[tex]x^{2}-11x+24[/tex]
b)[tex]x^{4}-5x^{2}-26[/tex]
Bài 2: Bậc 2 với 2 biến x,y giải tương tự dạng 1:
a) [tex]x^{2} +15xy+58y^{2}[/tex]
b) [tex]4x^{2}-11xy+6y^{2}[/tex]
Bài 3: Bậc 3 khuyết : x[tex]^{3}[/tex] -mx-n
Hướng dẫn: [[tex]x^{3}-(a^{2}+b)x-ab[/tex] ] với m = [tex]a^{2}[/tex] +b; n=ab
a, [tex]x^{3}-27x-54[/tex]
b, [tex]x^{3}-28x-48[/tex]
Bài 4: Nhẩm nghiệm và dùng phương pháp hệ số bất định:
a) [tex]2x^{3}-5x^{2}+8x-3[/tex]
b) [tex]2x^{4}+x^{3}-16x^{2}+3x+18[/tex]
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
sai đề part 2
Vì -3.-8=24
-3+-8=-11
Ta tách 11xy thành -8xy và -3xy
suy ra kq (4x-3)(y-2)
Vì (6)^2-9=27
(6)(9)=54
Tách-27x thành -36x+9x
Phân tích ra (x-6)(x+3)^2
Vì 24+2^2=28
24.2=48
Tách -28x=-24x-4x
Phân tích ra (x-6)(x+2)(x+4)
 
Last edited:

Đặng Quốc Khánh 10CA1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng tám 2018
1,120
1,467
191
20
Hải Dương
THCS Phan Bội Châu
Hướng dẫn nè: Bấm máy tính, ra nghiệm (VD: nghiệm là 1 thì có nhân tử (x-1)
Làm câu 1 thử nha: [tex]x^{2} - 11x + 24[/tex]
Bấm máy tính, đặt pt = 0
Ra 2 nghiệm: x=8 ; x=3 => PT ra là [tex](x-8)(x-3)[/tex]
Áp dụng tương tự với câu b
Câu 4. a)Cũng bấm máy tính: 2 ->ALPHA -> ^3 ->- -> 5 -> ALPHA ->X + ....-3 ALPHA -> CACL ->0 (Cái này mik hd gõ máy tính thôi)
Ra nghiệm là 1/2
Có nhân tử (x-1/2)
Lấy từng số hạng chia ra cho x: 2x^3/x.=> Viết 2x^2 ra bài. Nhân 2x^2 với (x-1/2)= 2x^3-x^2 (đề có -5x^2 nên còn -4 x^2. Lấy -4x^2 chia cho x rồi lại nhân cái kết quả vừa chia ra với 1/2. Lần lượt làm là phân tích đc
Tương tự vs phần b
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Hướng dẫn nè: Bấm máy tính, ra nghiệm (VD: nghiệm là 1 thì có nhân tử (x-1)
Làm câu 1 thử nha: [tex]x^{2} - 11x + 24[/tex]
Bấm máy tính, đặt pt = 0
Ra 2 nghiệm: x=8 ; x=3 => PT ra là [tex](x-8)(x-3)[/tex]
Áp dụng tương tự với câu b
Câu 4. a)Cũng bấm máy tính: 2 ->ALPHA -> ^3 ->- -> 5 -> ALPHA ->X + ....-3 ALPHA -> CACL ->0 (Cái này mik hd gõ máy tính thôi)
Ra nghiệm là 1/2
Có nhân tử (x-1/2)
Lấy từng số hạng chia ra cho x: 2x^3/x.=> Viết 2x^2 ra bài. Nhân 2x^2 với (x-1/2)= 2x^3-x^2 (đề có -5x^2 nên còn -4 x^2. Lấy -4x^2 chia cho x rồi lại nhân cái kết quả vừa chia ra với 1/2. Lần lượt làm là phân tích đc

Tương tự vs phần b
đọc lại đề bài đi,dc dùng máy tính lại xong lâu rồi
 

Bé Nai Dễ Thương

Học sinh tiến bộ
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
1,687
1,785
284
Điện Biên
♦ Tiên học lễ _ Hậu học văn _ Đập đá quay tay ♦ ( ♥ cần chút sức lực ♥)

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Còn phần này

Phần này

PHần này nữa ^-^
b,[tex]x^{4}-5x^{2}-26=x^{4}-2.x^{2}.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}-26-\frac{25}{4}=(x^{2}-\frac{5}{2})^{2}-\frac{129}{4}=(x^{2}-\frac{5}{2})^{2}-\frac{\sqrt{129}}{2}=...[/tex]
a,[tex]x^{2}-11x+24=x^{2}-2.x.\frac{11}{2}+(\frac{11}{2})^{2}+24-(\frac{11}{2})^{2}=(x-\frac{11}{2})^{2}-\frac{25}{4}=...[/tex]
bài 4 dùng cả 2 phương pháp à?
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử bằng cách áp dụng : [tex]ax^{2} +bx+c[/tex]
Hướng dẫn tách m+n=b, mn=ac.
a)[tex]x^{2}-11x+24[/tex]
b)[tex]x^{4}-5x^{2}-26[/tex]
Bài 2: Bậc 2 với 2 biến x,y giải tương tự dạng 1:
a) [tex]x^{2} +15xy+58y^{2}[/tex]
b) [tex]4x^{2}-11xy+6y^{2}[/tex]
Bài 3: Bậc 3 khuyết : x[tex]^{3}[/tex] -mx-n
Hướng dẫn: [[tex]x^{3}-(a^{2}+b)x-ab[/tex] ] với m = [tex]a^{2}[/tex] +b; n=ab
a, [tex]x^{3}-27x-54[/tex]
b, [tex]x^{3}-28x-48[/tex]
Bài 4: Nhẩm nghiệm và dùng phương pháp hệ số bất định:
a) [tex]2x^{3}-5x^{2}+8x-3[/tex]
b) [tex]2x^{4}+x^{3}-16x^{2}+3x+18[/tex]
bài 4:
a,
a) [tex]2x^{3}-5x^{2}+8x-3[/tex]
[tex](ax^{2}+bx+c)(dx+e)=adx^{3}+aex^{2}+bdx^{2}+bẽ+cdx+ce=adx^{3}+x^{2}(ae+bd)+x( be+cd)+ce[/tex]
đông nhất hs được
[tex]ad=2 ae+bd=-5 be+cd=8 ce=-3[/tex]
tự làm tiếp nha!
hoặc: bt có nghiệm =1/2 rồi làm !
b,
[tex]2x^{4}+x^{3}-16x^{2}+3x+18=2x^{3}(x-2)+5x^{2}-6x(x-2)-9(x-2)=(x-2)(2x^{3}+5x^{2}-6x-9)[/tex]
 

Love2♥24❀8♥13maths♛

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười 2018
258
495
66
Bắc Ninh
Khách Sạn 10 sao
Phần này tách kiểu gì vậy? Rõ hơn đi
bạn thấy tổng hệ số chẵn=tổng hệ số lẻ => đa thức chứa 1 nhân tử là x-1 rồi tách sao cho có 1 nhân tử là x+1
tiếp tục nhẩm thấy 2 là nghiệm của đa thức nên đa thức có 1 nhân tử là x-2 rồi lại tách....
 
Top Bottom