


Cho tam giác ABC với BC=a , CA= b , AB = c. Tìm I sao cho:
a( vecto IA ) + b( vecto IB ) + c( vecto IC ) = vecto 0.

NẾU ĐÃ GIẢI ĐƯỢC


Cách giải dưới đây sai hay đúng ? Nếu sai hãy tìm lỗi và sửa lại.

Giải :
Lấy điểm D thuộc BC sao cho b( vecto DB ) + c( vecto DC ) = 0
Ta có :
a( vecto IA ) + b( vecto IB) + c( vecto IC ) = vecto 0
Suy ra : a( vecto IA ) + (b + c ) vecto ID = 0 ( công thức thu gọn)
Suy ra : I thuộc đoạn AD và IA / ID = (b + c) / a + c / ac / b + c = BA / BD
Nhờ tính chấ của đường phân giác trong tam giác , dễ dàng thấy rằng điển I thuộc phân giác của góc B tức I là tâm đường tròn nội tiếp tam giác ABC
(


Last edited: