Toán 10 CHƯƠNG III: PHƯƠNG TRÌNH VÀ HỆ PHƯƠNG TRÌNH

dang.nghia

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2018
4
2
6
22
Hòa Bình
THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


1. Phương trình.
*. Hai phương trình gọi là tương đương nếu chúng có cùng tập nghiệm.
*Phương trình (2) là hệ quả của phương trình (1) nếu tập nghiệm của (2) chứa tập nghiệm của (1).
* Cho phương trình f(x) = 0
clip_image002.gif
, y = h(x) là một hàm số.
*Bình phương hai vế của một phương trình ta được một phương trình hệ quả.
* Đối với phương trình chứa căn ta có:
clip_image004.gif

2.Phương trình bậc nhất và phương trình bậc hai.
* Phương trình ax + b = 0, (a
clip_image006.gif
có nghiệm x =
clip_image008.gif
.
.Nếu a = 0, b = 0 phương trình có vô số nghiệm.
.Nếu a = 0, b
clip_image010.gif
phương trình vô nghiệm.
* Phương trình ax2 + bx + c = 0 có
clip_image012.gif
trong đó b = 2b’.
. Nếu
clip_image014.gif
phương trình có nghiệm x =
clip_image016.gif

. Nếu
clip_image018.gif
phương trình vô nghiệm.
* Nếu x1 và x2 là nghiệm của phương trình ax2 + bx + c = 0 thì
clip_image020.gif

* Nếu hai số có tổng là S và tích là P thì chúng là nghiệm của phương trình : X2 – SX + P = 0

3. Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn.
clip_image022.gif

Ta có:
clip_image024.gif

clip_image026.gif

1. D
clip_image010.gif
: Hệ có một nghiệm duy nhất (x ; y) trong đó x =
clip_image029.gif

2. D = 0:
*
clip_image031.gif
: Hệ vô nghiệm
*
clip_image033.gif
: Hệ có vô số nghiệm, tập nghiệm của hệ là tập nghiệm của phương trình
ax + by = c
[TBODY] [/TBODY]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom