Chương I

Nguyen Hay

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười một 2017
59
8
26
31
An Giang

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mọi người đầu tiên giúp mình các giải bài này. Rồi sau đó cho mình các bước tổng quát để giải dạng bài toán này được không? Mình cảm ơn.View attachment 33723
pt đã cho có nghiệm <=> [tex]\Delta =[-2(m-1)]^{2}-4.(m^{2}-3m)\geq 0\Leftrightarrow m\geq -1[/tex]
Theo hệ thức Vi-ét ta có:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=2(m-1)\\ x_{1}.x_{2}=m^{2}-3m \end{matrix}\right.[/tex]
Kết hợp với ĐK đề bài ta được hpt $\left\{\begin{matrix} x^{2}_{1}+x_{2}^{2}=8\\ x_{1}+x_{2}=2(m-1) \\ x_{1}.x_{2}=m^{2}-3m \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}_{1}+x_{2}^{2}=8\\ (x_{1}+x_{2})^{2}=4(m-1)^{2} \\ 2x_{1}.x_{2}=2m^{2}-6m \end{matrix}\right.$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x^{2}_{1}+x_{2}^{2}=8\\ x^{2}_{1}+x_{2}^{2}+2x_{1}.x_{2}=4m^{2}-8m+4 \\ 2x_{1}.x_{2}=2m^{2}-6m \end{matrix}\right. $
$\Leftrightarrow 8+2m^{2}-6m=4m^{2}-8m+4$
Giải pt trên và tìm m, nhớ thử xem có T/m ĐKXĐ không
Chọn đáp án A
Cách giải tổng quát à, @kingsman(lht 2k2) anh giúp bạn ấy với, em không biết nên trả lời như nào cho dễ hiểu cả @@
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Mọi người đầu tiên giúp mình các giải bài này. Rồi sau đó cho mình các bước tổng quát để giải dạng bài toán này được không? Mình cảm ơn.View attachment 33723
OK bạn thấy dạng này cứ làm theo cách tổng quát nhé
b1:lập den-ta hoặc den-ta'(cái này chỉ áp dụng khi và chỉ khi b chia hết cho 2)
[tex]\Delta =b^{2}-4ac[/tex]
[tex]\Delta '=(b')^{2}-ac[/tex]
b2: để phương trình có hai nghiệm phân biệt thì den-ta(den-ta')>0
phương trình có hai nghiệm thì den-ta(den-ta')>=0
vô nghiệm thì den-ta(den-ta')<0
b3: lập vi-ét
[tex]\begin{cases} x_{1}+x_{2}=-\frac{b}{a} & \color{blue}{(1)} \\ x_{1}x_{2}=\frac{c}{a}& \color{red}{(2)} \\ \end{cases}[/tex]
b4 xử phương trình đã cho về vi-ét
hãy nhớ vài ct cơ bản
[tex]x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=(x_{1}+x_{2})^{2}-x_{1}x_{2}[/tex]
[tex]x_{1}^{3}+x_{2}^{3}-3(x_{1}x_{2})(x_{1}+x_{2})[/tex]
[tex]x_{1}^{4}+x_{2}^{4}=(x_{1}+x_{2})^{4}-4(x_{1}x_{2})(x_{1}+x_{2})^{2}+2x_{1}x_{2}[/tex]
$|x_1-x_2|=m$ \Leftrightarrow $(x_1-x_2)^2=m$
\Leftrightarrow $(x_1+x_2)^2-4x_1x_2=m$ (1)
b4 dùng vi-et thế vào phương trình để tính
b5 :ra kết quả kiểm tra m có thõa mãn để pt đã cho có hai nghiệm phân biệt ,hai nghiệm
 
Top Bottom