Vật lí 10 Chương 4

Nghiaqwert

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng ba 2019
48
11
6
Tiền Giang
Thptcg
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mb giúp mk vs "Một búa máy có khối lượng m bằng 500 kilôgam thả rơi tự do từ độ cao 6 m xuống mặt đất đóng vào một cọc có khối lượng m = 100 kg trên mặt đất làm cọc lún xuống sau vào trong đất 5 cm coi va chạm giữa búa và cọc là va chạm mềm cho g = 9,8 m/s^2 lực cản coi như không đổi của đất tác dụng vào cọc có độ lớn là bao nhiêu?????
 

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Chọn gốc thế năng tại mặt đất.
v của búa:
[tex]Wt_{max}=Wd_{max}\\ mgh_{max}=\frac12mv^2\\500.9,8.6=\frac12.500.v^2\\=>v=\frac{14\sqrt{15}}{5}(m/s)[/tex]
Ta có:
[tex]m_1v_1+m_2v_2=(m_1+m_2)v_{12}\\500.\frac{14\sqrt{15}}{5}+0=600v_{12}\\=>v_{12}=\frac{7\sqrt{15}}{3}(m/s)[/tex]
[tex]\Delta W=A_{NL}\\0-\frac12mv^2=-Fc.s\\=>Fc=\frac{245000}{3}(N)[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bò Cạp Đen

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Tổng quan là vậy nhưng có thể mình sai ở cái Fc
Nếu Fc trên sai thì
[tex]\Delta W=A_{NL} \\ 0-\frac12mv^2=-Fc.s\\ -\frac12.600.(\frac{7\sqrt{15}}{3})^2=-0,05Fc\\=>Fc=490000(N)[/tex]
 
Last edited:

Nghiaqwert

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng ba 2019
48
11
6
Tiền Giang
Thptcg
Tổng quan là vậy nhưng có thể mình sai ở cái Fc
Nếu Fc trên sai thì
[tex]\Delta W=A_{NL} \\ 0-\frac12mv^2=-Fc.s\\ -\frac12.600.(\frac{7\sqrt{10}}{3})^2=-0,05Fc\\=>Fc=\frac{980000}{3}(N)[/tex]
Hình như là v bạn tính nhầm phải k. Phải là (\frac{7\sqrt{15}}{3})
Tổng quan là vậy nhưng có thể mình sai ở cái Fc
Nếu Fc trên sai thì
[tex]\Delta W=A_{NL} \\ 0-\frac12mv^2=-Fc.s\\ -\frac12.600.(\frac{7\sqrt{10}}{3})^2=-0,05Fc\\=>Fc=\frac{980000}{3}(N)[/tex]
Hình như v= (7 căn 15):3 thì phải
 
Last edited:
  • Like
Reactions: SuperFire210

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
Tổng quan là vậy nhưng có thể mình sai ở cái Fc
Nếu Fc trên sai thì
[tex]\Delta W=A_{NL} \\ 0-\frac12mv^2=-Fc.s\\ -\frac12.600.(\frac{7\sqrt{10}}{3})^2=-0,05Fc\\=>Fc=\frac{980000}{3}(N)[/tex]
cái v kia hình như bạn tính nhầm với cả pt kia vế trái đảo ngược lại mới ra Fc âm được
 
  • Like
Reactions: SuperFire210

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Bài giải trên không đúng rồi. Nếu h gần = 0 không lẽ Fc của đất = 0?

Nếu h= 0 thì ít nhất Fc phải bằng lực nén của trọng lượng bản thân búa + cọc chứ?
 

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Bài giải trên không đúng rồi. Nếu h gần = 0 không lẽ Fc của đất = 0?

Nếu h= 0 thì ít nhất Fc phải bằng lực nén của trọng lượng bản thân búa + cọc chứ?
Trên lý thuyết là vậy. Nếu độ sâu h=0 thi có nghĩa là lực tác dụng lên mặt đất đã bị triệt tiêu hết khi vừa chạm đất. Nên không phải là lực cản không có mà là chưa xuất hiện lực cản của đất.
 
  • Like
Reactions: Bò Cạp Đen

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Lý thuyết hay thực tế nó đều thế cả bạn ơi. Búa đặt lên cọc thì trọng lực của búa và cọc tác dụng xuống đất, đất phải có lực cản phản lại, nếu không cọc sẽ bị chìm liên tục như chìm xuống nước vậy.

Bài giải của bạn sau khi tính vận tốc sau va chạm mềm, pt bảo toàn năng lượng sẽ thế này:

(m + M).v^2/2 + (M+m).g.x = Fc.x

Như vậy khi h= 0, v = 0, lực cản Fc = (M+m).g ----> Đúng quy luật.
 
Top Bottom