Vật lí 10 Chương 4: Các định luật bảo toàn

Thảo Candy

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2020
9
2
21
21
Thái Bình
THPT Bắc Kiến Xương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe chở cát khối lượng 38 kg đang chạy trên đường nằm ngang không ma sát với vận tốc 1 m/s. Một vật nhỏ khối lượng 2 kg bay ngang cùng chiều với vận tốc 7 m/s so với đất đến chui vào cát và nằm yên trong đó. Xác định vận tốc mới của xe. Xét hai trường hợp:

a. Vật bay đến ngược chiều xe

b. Vật bay đến cùng chiều xe
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Tóm tắt lại 1 chút nhé:
[tex]m_1 = 38 kg \\ v_1 = 1 m/s \\ m_2 = 2 kg \\ v_2 = 7 m/s.[/tex]
Do đây là bài toán va chạm mềm, ta có [tex]v_2^{'}=0[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn động lượng:
[tex]m_1\vec{v_1}+m_2\vec{v_2}=(m_1+m_2)\vec{v_1^{'}}[/tex]
TH1: 2 vật ngược chiều với nhau:
==> [tex]v_1^{'}=\frac{m_1.v_1-m_2.v_2}{m_1+m_2}=0.6 m/s[/tex]
TH2: 2 vật cùng chiều với nhau:
==> [tex]v_1^{'}=\frac{m_1.v_1+m_2.v_2}{m_1+m_2}=1.3 m/s[/tex]
 
Top Bottom