S
silvery21
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
I. SÓNG CƠ HỌC
1. Bước sóng:[TEX]\lambda= vT = v/f[/TEX]
Trong đó: [TEX]\lambda:[/TEX] Bước sóng; T (s): Chu kỳ của sóng; f (Hz): Tần số của sóng
v: Tốc độ truyền sóng (có đơn vị tương ứng với đơn vị của [TEX]\lambda[/TEX])
2. Phương trình sóng
Tại điểm O: [TEX]u_O = Acos(\omega t +\phi )[/TEX]
Tại điểm M cách O một đoạn x trên phương truyền sóng.
* Sóng truyền theo chiều dương của trục Ox thì [TEX]u_M = A_Mcos(\omega t +\phi -\omega \frac{x}{v} ) = A_Mcos(\omega t +\phi -2\pi \frac{x}{\lambda} [/TEX])
* Sóng truyền theo chiều âm của trục Ox thì [TEX]u_M = A_Mcos(\omega t +\phi +\omega \frac{x}{v} ) = A_Mcos(\omega t +\phi +2\pi \frac{x}{\lambda} [/TEX])
3. Độ lệch pha giữa hai điểm cách nguồn một khoảng x1, x2
Lưu ý: Đơn vị của x, x1, x2, l và v phải tương ứng với nhau
4. Trong hiện tượng truyền sóng trên sợi dây, dây được kích thích dao động bởi nam châm điện với tần số dòng điện là f thì tần số dao động của dây là 2f.
II. SÓNG DỪNG
1. Một số chú ý
* Đầu cố định hoặc đầu dao động nhỏ là nút sóng.
* Đầu tự do là bụng sóng
* Hai điểm đối xứng với nhau qua nút sóng luôn dao động ngược pha.
* Hai điểm đối xứng với nhau qua bụng sóng luôn dao động cùng pha.
* Các điểm trên dây đều dao động với biên độ không đổi năng lượng không truyền đi
* Khoảng thời gian giữa hai lần sợi dây căng ngang (các phần tử đi qua VTCB) là nửa chu kỳ.
2. Điều kiện để có sóng dừng trên sợi dây dài l:
* Hai đầu là nút sóng: [TEX]l=k\frac{\lambda}{2}[/TEX]
Số bụng sóng = số bó sóng = [TEX]k[/TEX]
Số nút sóng = [TEX]k + 1[/TEX]
* Một đầu là nút sóng còn một đầu là bụng sóng: [TEX] l=(2k+1)\frac{\lambda}{4}[/TEX]
Số bó sóng nguyên =[TEX] k[/TEX]
Số bụng sóng = số nút sóng =[TEX] k + 1[/TEX]
III. GIAO THOA SÓNG
Giao thoa của hai sóng phát ra từ hai nguồn sóng kết hợp S1, S2 cách nhau một khoảng l:
Xét điểm M cách hai nguồn lần lượt d1, d2
1. Bước sóng:[TEX]\lambda= vT = v/f[/TEX]
Trong đó: [TEX]\lambda:[/TEX] Bước sóng; T (s): Chu kỳ của sóng; f (Hz): Tần số của sóng
v: Tốc độ truyền sóng (có đơn vị tương ứng với đơn vị của [TEX]\lambda[/TEX])
2. Phương trình sóng
Tại điểm O: [TEX]u_O = Acos(\omega t +\phi )[/TEX]
Tại điểm M cách O một đoạn x trên phương truyền sóng.
* Sóng truyền theo chiều dương của trục Ox thì [TEX]u_M = A_Mcos(\omega t +\phi -\omega \frac{x}{v} ) = A_Mcos(\omega t +\phi -2\pi \frac{x}{\lambda} [/TEX])
* Sóng truyền theo chiều âm của trục Ox thì [TEX]u_M = A_Mcos(\omega t +\phi +\omega \frac{x}{v} ) = A_Mcos(\omega t +\phi +2\pi \frac{x}{\lambda} [/TEX])
3. Độ lệch pha giữa hai điểm cách nguồn một khoảng x1, x2
Lưu ý: Đơn vị của x, x1, x2, l và v phải tương ứng với nhau
4. Trong hiện tượng truyền sóng trên sợi dây, dây được kích thích dao động bởi nam châm điện với tần số dòng điện là f thì tần số dao động của dây là 2f.
II. SÓNG DỪNG
1. Một số chú ý
* Đầu cố định hoặc đầu dao động nhỏ là nút sóng.
* Đầu tự do là bụng sóng
* Hai điểm đối xứng với nhau qua nút sóng luôn dao động ngược pha.
* Hai điểm đối xứng với nhau qua bụng sóng luôn dao động cùng pha.
* Các điểm trên dây đều dao động với biên độ không đổi năng lượng không truyền đi
* Khoảng thời gian giữa hai lần sợi dây căng ngang (các phần tử đi qua VTCB) là nửa chu kỳ.
2. Điều kiện để có sóng dừng trên sợi dây dài l:
* Hai đầu là nút sóng: [TEX]l=k\frac{\lambda}{2}[/TEX]
Số bụng sóng = số bó sóng = [TEX]k[/TEX]
Số nút sóng = [TEX]k + 1[/TEX]
* Một đầu là nút sóng còn một đầu là bụng sóng: [TEX] l=(2k+1)\frac{\lambda}{4}[/TEX]
Số bó sóng nguyên =[TEX] k[/TEX]
Số bụng sóng = số nút sóng =[TEX] k + 1[/TEX]
III. GIAO THOA SÓNG
Giao thoa của hai sóng phát ra từ hai nguồn sóng kết hợp S1, S2 cách nhau một khoảng l:
Xét điểm M cách hai nguồn lần lượt d1, d2
Last edited by a moderator: