Chương 2 : Đường tròn

venus123@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
5
0
1
22
Quảng Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O, đường kính AB, các dây AC và BD cắt nhau tại E. Gọi H là hình chiếu của E trên AB. Tiếp tuyến của đường tròn tại D cắt HE ở I. CMR: IC là tiếp tuyến của đường tròn (O)
Giúp mình nhanh nhé!!! Cảm ơn các bạn nhiều !!!
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
$AD$ cắt $BC$ tại $G$.
Dễ thấy $G,E,H$ thẳng hàng. Do $E$ là trực tâm của tam giác $AGB$.
Ta có: $\widehat{IED}=\widehat{HEB}=\widehat{DAB}=\widehat{IDE}$.
Do đó $ID=IE$.
Mặt khác: $\widehat{GDE}=90^0$.
Do đó $\widehat{GDI}=\widehat{GID}$.
Nên: $IG=IE=ID$.
Do đó $I$ là trung điểm $GE$.
Xét tam giác vuông $GCE$ có $I$ là trung điểm cnahj huyền $GE$ do đó:
$IE=IG=IC$.
$\Rightarrow \widehat{ICE}=\widehat{IEC}=\widehat{CBA}$.
Do đó $IC$ là tiếp tuyến.
upload_2017-7-26_14-49-47.png
 
  • Like
Reactions: venus123@gmail.com
Top Bottom