Vật lí 10 Chương 1

COWSTEP

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tư 2018
66
20
21
21
Quảng Nam
Lý Tự Trọng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một ô tô đang chạy với vận tốc 54 km/h thì hãm phanh .Sau đó đi thêm 125m nữa thì dừng hẳn
a]Tính quãng đường và vận tốc của ô tô sau 5s kể tử lúc hãm phanh
b]Tính thời gian ô tô đi trong 1m cuối cùng
2/ Hai điểm M và N nằm trên cùng một bán kính của một vô lăng quay đều,cách nhau 40 cm.Điểm M ở phía ngoài có vận tốc dài Vm=1,2 m/s ,còn điểm N có vận tốc dài Vn=0,4 m/s.Tính tốc đọ góc của vô lăng và khoảng cách từ điểm N đến trục quay
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
1/Một ô tô đang chạy với vận tốc 54 km/h thì hãm phanh .Sau đó đi thêm 125m nữa thì dừng hẳn
a]Tính quãng đường và vận tốc của ô tô sau 5s kể tử lúc hãm phanh
b]Tính thời gian ô tô đi trong 1m cuối cùng
2/ Hai điểm M và N nằm trên cùng một bán kính của một vô lăng quay đều,cách nhau 40 cm.Điểm M ở phía ngoài có vận tốc dài Vm=1,2 m/s ,còn điểm N có vận tốc dài Vn=0,4 m/s.Tính tốc đọ góc của vô lăng và khoảng cách từ điểm N đến trục quay
1/
Chọn:
-Trục Ox trùng với quỹ đạo chuyển động của ô tô
-Gốc tọa độ O tại vị trí bắt đầu hãm phanh
-Chiều dương cùng chiều chuyển động
-Gốc thời gian lúc bắt đầu hãm phanh
Tóm tắt
[tex]v_{o}=54km/h=15m/s\\s=125(m)\\v=0[/tex]
a) [tex]v^2-v_{0}^2=2as\\\Leftrightarrow a=\frac{v^2-v_{0}^2}{2s}=\frac{-15^2}{2.125}=-0,9(m/s^2)[/tex]
Quãng đường đi trong 5s kể từ lúc hãm phanh:
[tex]s=v_{0}t+\frac{1}{2}at^2=15.5+\frac{1}{2}.(-0,9).5^2=63,75(m)[/tex]
Vận tốc của ô tô sau 5s kể tử lúc hãm phanh:
[tex]v=v_{0}+at=15-0,9.5=10,5(m/s)[/tex]
b)Thời gian ô tô đi trong 125m :
[tex]v=v_{0}+at\\\Leftrightarrow t=\frac{v-v_{0}}{a}=\frac{0-15}{-0,9}=\frac{50}{3}\approx 16,67(s) [/tex]
Thời gian ô tô đi trong 124 m đầu:
[tex]s=v_{0}t+\frac{1}{2}at^2\\\Leftrightarrow 124=15t-0,45t^2\\\Leftrightarrow -0,45t^2+15t-124=0\\\Leftrightarrow t\approx 18,16(s)(loai) or t\approx 15,18(s)(chon)[/tex]
Thời gian ô tô đi trong 1 m cuối cùng:
[tex]\Delta t=t-t_{124}=16,67-15,18=1,49(s)[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom