Toán 11 chương 1: hàm số lượng giác

NTHT02

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
25
4
6
23
Đà Nẵng
THPT Trần Phú
Last edited:
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Thế nào là phương trình đẳng cấp? Làm sao để ta biết đây là phương trình đẳng cấp [tex]cos^{3}x-4sin^{3}x-3cosx.sin^{2}x+sinx[/tex] và áp dụng cách giải của phương trình bậc 2 đối với sin cos
phương trình đẳng cấp là phương trình có các số hạng có bậc tối đa bằng nhau
pt đẳng cấp bậc 2 đối với sinx và cosx có dạng [tex]asin^{2}x+bcos^{2}x+csinxcosx=0[/tex]
cách giải xét hai t h cosx=0 và cosx#0 với cosx khác 0 chia hai vế cho [tex]cos^{2}x[/tex] đưa dạng tanx( pt bậc 2 )
còn đối với pt bậc 3 có dạng như sau
[tex]asin^{3}x+bsin^{2}xcosx+csinxcos^{2}x+dcos^{3}x=0[/tex]
cách giải tt như bậc 2 nhưng phần đưa về bậc 2 (tích ) sẽ khó hơn đối với một số pt bậc 3 khó
 

NTHT02

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
25
4
6
23
Đà Nẵng
THPT Trần Phú
phương trình đẳng cấp là phương trình có các số hạng có bậc tối đa bằng nhau
pt đẳng cấp bậc 2 đối với sinx và cosx có dạng [tex]asin^{2}x+bcos^{2}x+csinxcosx=0[/tex]
cách giải xét hai t h cosx=0 và cosx#0 với cosx khác 0 chia hai vế cho [tex]cos^{2}x[/tex] đưa dạng tanx( pt bậc 2 )
còn đối với pt bậc 3 có dạng như sau
[tex]asin^{3}x+bsin^{2}xcosx+csinxcos^{2}x+dcos^{3}x=0[/tex]
cách giải tt như bậc 2 nhưng phần đưa về bậc 2 (tích ) sẽ khó hơn đối với một số pt bậc 3 khó
vâng!!em cảm ơn anh
 

NTHT02

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng sáu 2018
25
4
6
23
Đà Nẵng
THPT Trần Phú
[tex]2(cos^{5}x+sin^{5}x)=cos^{3}x+sin^{3}x[/tex] (1)
<=>[tex]2cos^{5}+2sin^{5}x=cos^{3}x+sin^{3}x[/tex]
Xét cosx=0==>sinx=+-1
(1)==>+-1=+-1==>PT có nghiệm với cosx=0
Xét cosx#0
==>[tex]\frac{2cos^{5}x}{cos^{5}x}+\frac{2sin^{5}x}{cos^{5}x}=\frac{cos^{3}x}{cos^{5}x}+\frac{sin^{3}x}{cos^{5}x}[/tex]
<=> [tex]2+tan^{5}x=1+tan^{2}x+tan^{3}x(1+tan^{2}x)[/tex]
<=>[tex]2+tan^{5}x-1-tan^{2}x-tan^{5}x+tan^{3}x=0[/tex]
<=>[tex]tan^{3}x-tan^{2}x+1=0[/tex]
sao em áp dụg cách jải đó mà nó lại khôg ra vậy, xem júp em có jai sai chỗ nào khôg vậy a
 
Top Bottom