Chuỗi ký tự

P

phithang_tin

Last edited by a moderator:
P

phithang_tin

Cảm ơn bạn đã giúp giùm mình. Lúc đó máy mình bị lắc nên đánh dấu đó không được mà cho mình hỏi hàm Length nghĩa gì vậy bạn và nó được dùng để làm gì vậy bạn.
 
Last edited by a moderator:
P

phithang_tin

Cảm ơn bạn đã giúp giùm mình. Mới bước đầu vào hàm string nên chưa được tốt
 
M

megamanxza

Nếu bạn mới học về String thì chắc còn bỡ ngỡ lắm. Mình cho bạn một số hàm, thủ tục xử lí xâu nè:
1/ Phép cộng xâu: Hai xâu ký tự có thể cộng với nhau bằng toán tử cộng lúc đó Pascal sẽ cho kết quả 1 xâu bằng cách nối đuôi nhau:
Ví dụ: st1:=’Le’; st2:=’Thanh’;
St=st1 ’ ‘ st2 sẽ cho kết quả là ‘Le Thanh’
2/ Phép so sánh: Hai xâu ký tự có thể so sánh với nhau bằng các phép so sánh =, >, <…
Nguyên tắc so sánh thực hiện như sau, chúng sẽ đem từng kýtự tương ứng với nhau để so sánh, xâu nào có ký tự có số thứ tự trong bảng mã ASCII lớn hơn thì xâu đó lớn hơn.
Hai xâu ký tự được gọi là bằng nhau khi chúng hoàn toàn giống nhau (có độ dài như nhau)
Ví dụ: ‘FILENAME’ = ’FILENAME ‘
3. Các thủ tục và hàm chuẩn xử lý xâu ký tự
a. Hàm length(st): cho độ dài thực của xâu ký tự
ví dụ: st:=’le thanh’ thì LENGTH(st) cho bằng 8.
b/ Thủ tục DELETE(st, pos, num): xóa num ký tự trong xâu st kể từ vị trí pos
Ví dụ: st= ‘FILENAME’
Delete(st,5,4) lúc đó st cho ra là ‘FILE’
c/ Thủ tục INSERT(obj, st, pos): Thủ tục cho kết quả bằng cách chèn xâu ký tự có tên là Obj vào xâu st tại vị trí pos, những ký tự đứng sau pos sẽ được dời vềphía sau của xâu ký tự obj.
Ví dụ: obj:= ‘Thanh ‘
st:=’Le Lam’;
INSERT(obj,st,4) lúc đó st=’Le Thanh Lam’;
d/ Thủ tục STR(value, st): Thủ tục này thực hiện việc chuyển đối giá trị kiểu số(value) sang dạng xâu ký tự và gán cho biếnst.
Ví dụ: n là một só nguyên có giá trị: n:=150;
STR(n:5,st) sẽ cho kết quả xâu st là: st=’ 150’;
e/ Thủ tục VAL(st, value,code) đối một xâu ký tự st sang dạng số và gán cho biến value, nếu biến đối thành công thì code sẽ nhận giá trị bằng 0. ngược lại thì cho giá trị khác không
Ví dụ: VAL(‘123’,value,code) lúc này code sẽ nhận giá trị bằng 0 và value=123
f/ Hàm COPY(st, pos, num): sao chép trong xâu st, num ký tự tại vị trí pos,
Ví dụ: st=’Le Thanh Lam’
COPY(st,4,5) = ‘Thanh’;
g/ Hàm CONCAT(s1,s2,…,sn): hàm cho ra 1 xâu mới bằng cách nối đuôi các xâu s1,s2,…,snlại với nhau (tên hàm này hơi ghê ghê!)
Ví dụ: CONCAT(‘Le ’,’Thanh ‘, ‘Lam’) = ‘Le Thanh Lam’;
h/ Hàm POS(st1,st2): hàm cho ta vị trí tìm thấy đầu tiên của xâu s1 trong xâu s2.
Ví dụ: POS(‘Lam’,‘Le Thanh Lam’) = 10;
 
Top Bottom