Toán 7 chứng tỏ tỉ lệ thức

Ichijou tatsuya shiba

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
22 Tháng sáu 2020
332
1,562
156
Hưng Yên
THCS Dương Phúc Tư

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$ab = cd \implies \dfrac{a}{d} = \dfrac{c}{b}$
Đặt $\dfrac{a}d = \dfrac{c}b = t$ thì $a = td$ và $c = tb$
Khi đó $\dfrac{ac}{bd} = \dfrac{td \cdot tb}{bd} = t^2$
Và $\dfrac{(a + c)^2}{(b + d)^2} = \dfrac{(td + tb)^2}{(b + d)^2} = t^2$
Suy ra $\dfrac{ac}{bd} = \dfrac{(a+c)^2}{(b+d)^2}$
 

Người ẩn danh trong bóng tối

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
322
141
86
Hà Nội
Ở đậu
$ab = cd \implies \dfrac{a}{d} = \dfrac{c}{b}$
Đặt $\dfrac{a}d = \dfrac{c}b = t$ thì $a = td$ và $c = tb$
Khi đó $\dfrac{ac}{bd} = \dfrac{td \cdot tb}{bd} = t^2$
Và $\dfrac{(a + c)^2}{(b + d)^2} = \dfrac{(td + tb)^2}{(b + d)^2} = t^2$
Suy ra $\dfrac{ac}{bd} = \dfrac{(a+c)^2}{(b+d)^2}$
Sao suy ra được dòng 4 ạ ?
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Top Bottom