Toán 7 chứng tỏ rằng:

Thiên Tường

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
16
6
21
20
An Giang
THCS Tri Tôn
giả sử [tex]\sqrt{2}[/tex] là số hữu tỉ
ta có [tex]\sqrt{2}[/tex]=[tex]\frac{m}{n}[/tex] (m,n [tex]\epsilon[/tex] N[tex]\ast[/tex], (m,n)=1 )
=>[tex]2n^{2}=m^{2}[/tex]
=>[tex]m^{2}[/tex] chia hết 2
=>m chia hết 2 (1)
=>[tex]m^{2}[/tex] chia hết 4
=>[tex]2n^{2}[/tex] chia hết 4
=> [tex]n^{2}[/tex] chia hết 2
=> n chia hết 2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra ( vô lí) ( (m,n)=1)
vậy [tex]\sqrt{2}[/tex] là số vô tỉ.
tương tự với [tex]\sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

uy mịch

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
137
83
21
23
Thái Bình
thpt
giả sử phản chứng √2 là số hữu tỉ ⇒ √2 có thể biểu diễn dưới dạng phân số tối giản m/n
√2 = m/n
⇒ 2 = m²/n²
⇒ m² = 2n²
⇒ m² chia hết cho n²
⇒ m chia hết cho n (vô lý vì m/n là phân số tối giản nên m không chia hết cho n)
Vậy giả sử phản chứng là sai. Suy ra √2 là số vô tỉ.
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom