Chúng ta tiếp tục ôn tập nhé!!!

L

linhcute_ss501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Tích sau có bao nhiêu chữ số 0?
2^1.2^2.2^3...2^50.5^1.5^2.5^3...5^51
2, Tìm giá trị của x trong dãy tính sau:
(x+2)+(x+7)+(x+12)+...+(x+42)+(x+47)=655
3, a) Tìm số tự nhiên n để phân số
B=10n-3\frac{a}{b}4n-10
đạt giá trị lớn nhất.
b) Tìm các số tự nhiên x,y sao cho:
x\frac{a}{b}9-3\frac{a}{b}y=1\frac{a}{b}18
4, a) Chứng tỏ rằng tổng sau không chia hết cho 10:
A= 405^n + 2^405 + m^2 ( m,n thuộc N; n# 0)
b) Tìm số tư nhiên n để các biểu thức su đều là số tự nhiên:
B= 2n+2\frac{a}{b}n+2 + 5.n+17\frac{a}{b}n+2 + 3.n\frac{a}{b}n+2



:khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196):
:khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196):
 
K

khanhtoan_qb

1,Tích sau có bao nhiêu chữ số 0?
2^1.2^2.2^3...2^50.5^1.5^2.5^3...5^51
2, Tìm giá trị của x trong dãy tính sau:
(x+2)+(x+7)+(x+12)+...+(x+42)+(x+47)=655
Chém 2 bài thui nhe:

Bài 1

[TEX]A = 2^1.2^2.2^3...2^{50}.5^1.5^2.5^3...5^{51}[/TEX]

[TEX]A = (2 . 5)(2^2 . 5^2)(2^3 . 5^3)...(2^{50} . 5^{50}) . 5^{51}[/TEX]

có tận cùng bằng 50! chữ số 0

Bài 2:

ta có

[TEX](x+2)+(x+7)+(x+12)+...+(x+42)+(x+47)=655[/TEX]

[TEX] 10x + 49 . 5 = 655[/TEX]

[TEX] 10 x = 410 \Rightarrow x = 41[/TEX]

Nhớ thanks nghe (*)(*)(*)(*)
 
B

buitrunganh

Bài4
a) Ta có [TEX]405^n[/TEX] luôn có tận cùng là 5 với mọi số tự nhiên n=>[TEX]405^n[/TEX] có tận cùng là 5
và [TEX]2^405[/TEX] có tận cùng là 2.. chỗ này chắc bạn tự tính được nhé
mà 5+2=7
[TEX]m^2 [/TEX]:10 thì nó chỉ nhận số tận cùng là 1;4;9;5;6
nên tổng của 3 số sẽ ko chia hết cho 10
 
K

kaka0000ka

Bài 2:
10x+(2+7+...+42+47)=655
10x =655-(49x10:2)=410
x =41
=))=))=))=))=))
 
Last edited by a moderator:
P

pandathe

Bài4
a) Ta có 405^n luôn có tận cùng là 5 với mọi số tự nhiên n=>405^n có tận cùng là 5
và 2^405 có tận cùng là 2.. chỗ này chắc bạn tự tính được nhé
mà 5+2=7
m^2 :10 thì nó chỉ nhận số tận cùng là 1;4;9;5;6
nên tổng của 3 số sẽ ko chia hết cho 10
 
H

harrypham

1,Tích sau có bao nhiêu chữ số 0?
2^1.2^2.2^3...2^50.5^1.5^2.5^3...5^51
2, Tìm giá trị của x trong dãy tính sau:
(x+2)+(x+7)+(x+12)+...+(x+42)+(x+47)=655
3, a) Tìm số tự nhiên n để phân số
B=10n-3\frac{a}{b}4n-10
đạt giá trị lớn nhất.
b) Tìm các số tự nhiên x,y sao cho:
x\frac{a}{b}9-3\frac{a}{b}y=1\frac{a}{b}18
4, a) Chứng tỏ rằng tổng sau không chia hết cho 10:
A= 405^n + 2^405 + m^2 ( m,n thuộc N; n# 0)
b) Tìm số tư nhiên n để các biểu thức su đều là số tự nhiên:
B= 2n+2\frac{a}{b}n+2 + 5.n+17\frac{a}{b}n+2 + 3.n\frac{a}{b}n+2



:khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196):
:khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196)::khi (196):

4b) [TEX]B= \frac{2n+2}{n+2}+\frac{5n+7}{n+2}+\frac{3n}{n+2}= \frac{10n+19}{n+2}= \frac{10(n+2)-1}{n+2}=10-\frac{1}{n+2}[/TEX] là số tự nhiên khi 1 chia hết cho n+2. Như vậy n+2 chỉ có thể bằng 1. Khi đó n=-1, vô lí vì n là số tự nhiên. Như vậy không tồn tại số tự nhiên n thoả mãn đề bài.
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

3, a) Tìm số tự nhiên n để phân số
B=10n-3\frac{a}{b}4n-10
đạt giá trị lớn nhất.
b) Tìm các số tự nhiên x,y sao cho:
x\frac{a}{b}9-3\frac{a}{b}y=1\frac{a}{b}18

3a) [TEX]B=10n- \frac{3}{4n}-10=(10n-10)- \frac{3}{4n} = 10(n-1)- \frac{3}{4n}[/TEX] đạt giá trị lớn nhất khi và chỉ khi n lớn nhất.

b) [TEX]\frac{x}{9}- \frac{3}{y}= \frac{1}{18} \Rightarrow \frac{3}{y}= \frac{x}{9}- \frac{1}{18} = \frac{2x-1}{18} \Rightarrow 3.18=y(2x-1) \Rightarrow 54=y(2x-1)[/TEX]
Vì x,y là các số tự nhiên mà 2x-1 lẻ,
Mà 54=18.3=27.2=9.6

Ta xét các TH

TH1: y=18 và 2x-1=3 \Rightarrow x=2 .
TH2: y=2 và 2x-1=27 \Rightarrow x=14.
TH3: y=6 và 2x-1=9 \Rightarrow x=5.

Kết luận [TEX]\fbox{(x,y) \in \{ (2,18), \ (14,2), \ (5,6) \} }[/TEX]
 
C

celebi97

Chém 2 bài thui nhe:

Bài 1

[TEX]A = 2^1.2^2.2^3...2^{50}.5^1.5^2.5^3...5^{51}[/TEX]

[TEX]A = (2 . 5)(2^2 . 5^2)(2^3 . 5^3)...(2^{50} . 5^{50}) . 5^{51}[/TEX]

có tận cùng bằng 50! chữ số 0

:confused: HÌnh như sai
[TEX]A = 2^1.2^2.2^3...2^{50}.5^1.5^2.5^3...5^{51}[/TEX]
[TEX]A = (2 . 5)(2^2 . 5^2)(2^3 . 5^3)...(2^{50} . 5^{50}) . 5^{51}[/TEX]
2x5=10 ( 1 chữ số 0)
[TEX]2^2 . 5^2[/TEX] = 100 ( có 2 chữ số 0)
[TEX]2^n . 5^n[/TEX] ( có tận cùng là n số 0)
Vậy có số chữ số 0 ở tận cùng là 1+2+3+4+...+50= (1+50):2x50=1275
Có lẽ là thế đó!

Cảm ơn nha!:D
 
Top Bottom