Toán 9 chứng minh

lynox

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2022
106
124
46
22
Hà Nam
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
cho 3 số thực dương a,b,c tm a+b+c=3 CMR: [imath]\dfrac{a}{b+2c^2}[/imath] + [imath]\dfrac{b}{c+2a^2}[/imath] + [imath]\dfrac{c}{a+2b^2}\ge 1[/imath]
lynoxTa có:
[math]VT=a-\frac{2ab^2}{a+2b^2}+b-\frac{2bc^2}{b+2c^2}+c-\frac{2ca^2}{c+2a^2}=(a+b+c)-2\left(\frac{ab^2}{a+2b^2}+\frac{bc^2}{b+2c^2}+\frac{ca^2}{c+2a^2}\right)[/math]Áp dung BĐT Cauchy:
[math]M=\frac{ab^2}{a+b^2+b^2}+\frac{bc^2}{b+c^2+c^2}+\frac{ca^2}{c+a^2+a^2}\leq \frac{ab^2}{3\sqrt[3]{ab^4}}+\frac{bc^2}{3\sqrt[3]{bc^4}}+\frac{ca^2}{3\sqrt[3]{ca^4}}[/math]Và:
[math]\sqrt[3]{a^2b^2}+\sqrt[3]{b^2c^2}+\sqrt[3]{c^2a^2}\leq \frac{ab+ab+1}{3}+\frac{bc+bc+1}{3}+\frac{ca+ca+1}{3}=\frac{2(ab+bc+ac)+3}{3}[/math]Mà ta có:
[math]M\leq \frac{1}{3}.\frac{2.3+3}{3}=1(**)[/math]Từ (*) và (**) => VT lớn hơn hoặc bằng 1
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
Bạn cũng có thể tham khảo thêm
TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Ta có:
[math]VT=a-\frac{2ab^2}{a+2b^2}+b-\frac{2bc^2}{b+2c^2}+c-\frac{2ca^2}{c+2a^2}=(a+b+c)-2\left(\frac{ab^2}{a+2b^2}+\frac{bc^2}{b+2c^2}+\frac{ca^2}{c+2a^2}\right)[/math]Áp dung BĐT Cauchy:
[math]M=\frac{ab^2}{a+b^2+b^2}+\frac{bc^2}{b+c^2+c^2}+\frac{ca^2}{c+a^2+a^2}\leq \frac{ab^2}{3\sqrt[3]{ab^4}}+\frac{bc^2}{3\sqrt[3]{bc^4}}+\frac{ca^2}{3\sqrt[3]{ca^4}}[/math]Và:
[math]\sqrt[3]{a^2b^2}+\sqrt[3]{b^2c^2}+\sqrt[3]{c^2a^2}\leq \frac{ab+ab+1}{3}+\frac{bc+bc+1}{3}+\frac{ca+ca+1}{3}=\frac{2(ab+bc+ac)+3}{3}[/math]Mà ta có:
[math]M\leq \frac{1}{3}.\frac{2.3+3}{3}=1(**)[/math]Từ (*) và (**) => VT lớn hơn hoặc bằng 1
Dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
Bạn cũng có thể tham khảo thêm
TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt
Đỗ Hằngbạn làm sai rùi nhé
 
  • Wow
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
View previous replies…
Top Bottom