Toán 8 Chứng minh

14101311

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2020
165
176
46
17
Bình Định
HOCMAI FOURM

Attachments

  • 1652010458482.png
    1652010458482.png
    24.2 KB · Đọc: 31
Last edited by a moderator:

Huỳnh Thị Bích Tuyền

Cựu Mod Sử
Thành viên
10 Tháng tám 2021
1,501
1
1,435
231
20
Cà Mau
Trường THPT Thới Bình
Thi ThanhChứng minh rằng: ( x,y,z khác 0 )

Nếu x + y + z = 1/x + 1/y + 1/z = 0 => x6 + y6 + z6 / x3 + y3 + z3 = xyz
Ta lại có
1/x + 1/y + 1/z => xy + yz + zx = 0 (1)
Từ (1) ta có thể chứng minh
x3y3 +y3z3 + z3x3 = 3x2y2x2 mà x + y + z = 0 => x3 + y3 + z3 = 3xyz
Từ đó :
x6 +y6 + z6/ x3 + y3 + z3 = ( x3 + y3 + z3 )2 ( Bình phương) - 2( x3y3 + y3z3 + z3x3)/ x3 + y3 + z3
= 3(xyz)2 ( bình phương) - 2*3 ( x2y2z2 )/ 3xyz
= 9x2y2z2 - 6x2y2z2 / 3xyz
= xyz
Vậy x6 + y6 + z6 / x3 + y3 + z3 = xyz
Nếu có thắc mắc bạn có thể chứng minh phía dưới, mình sẽ giải đáp ngay
 
Last edited:
  • Sad
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom