Toán 8 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho các số thực dương a,b,ca, b, c thoả mãn a2+b2+c2=1a^{2}+b^{2}+c^{2}=1. Chứng minh rằng:
a21+2bc+b21+2ca+c21+2ab35\dfrac{a^{2}}{1+2 b c}+\dfrac{b^{2}}{1+2 c a}+\dfrac{c^{2}}{1+2 a b} \geq \dfrac{3}{5}. . . . .
@HT2k02(Re-kido)
 

Attachments

  • 1650715293721.png
    1650715293721.png
    42.4 KB · Đọc: 23
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Nguyễn Chi XuyênTa có: a21+2bc=a2a2+b2+c2+2bca2a2+2(b2+c2)\dfrac{a^2}{1+2bc} = \dfrac{a^2}{a^2+b^2+c^2+2bc} \ge \dfrac{a^2}{a^2+2(b^2+c^2)}

Đặt a2=x,b2=y,c2=za^2=x,b^2=y,c^2=z

Bất đẳng thức cần chứng minh trở thành xx+2(y+z)+yy+2(x+z)+zz+2(y+x)35\dfrac{x}{x+2(y+z)}+\dfrac{y}{y+2(x+z)}+\dfrac{z}{z+2(y+x)}\ge\dfrac{3}{5}

VT =xx+2(y+z)=x2x2+2xy+2xz(x+y+z)2x2+y2+z2+4(xy+yz+xz)=\sum\dfrac{x}{x+2(y+z)}=\sum\dfrac{x^2}{x^2+2xy+2xz}\ge\dfrac{(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2+4(xy+yz+xz)} ( Áp dụng bđt Cauchy-Swarchtz)

Ta sẽ chứng minh (x+y+z)2x2+y2+z2+4(xy+yz+xz)35\dfrac{(x+y+z)^2}{x^2+y^2+z^2+4(xy+yz+xz)}\ge\dfrac{3}{5} (1)

Thật vậy ta có (1)    5(x+y+z)23[x2+y2+z2+4(xy+yz+xz)](1) \iff 5(x+y+z)^2\ge 3[x^2+y^2+z^2+4(xy+yz+xz)]

    (xy)2+(yz)2+(xz)20\iff (x-y)^2+(y-z)^2+(x-z)^2\ge 0 (Đúng)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=z    a=b=c=13x=y=z \iff a=b=c=\dfrac{1}{\sqrt3}
_________
Em tham khảo thêm nhé
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
2. Phân thức đại số
3. Tứ giác
4. Đa giác, diện tích đa giác
 
Top Bottom