Toán 8 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 206343
mọi người giúp mình câu này với cảm ơn mng nhiều ạ
Nguyễn Chi XuyênTa có:
[imath]B = n^3 ( n^2-7)^2 -36n = n \left [ (n^3-7n)^2 - 6^2\right ] = n(n^3-7n+6)(n^3-7n-6) = n(n-1)(n-2)(n+3)(n+1)(n+2)(n-3)[/imath]
B là tích của 7 số nguyên liên tiếp nên B chia hết cho 3,5 và 7. Mà chúng đều là số nguyên tố
Suy ra B chia hết cho tích của chúng là 105.
Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại: https://diendan.hocmai.vn/threads/ly-thuyet-chuyen-de-hsg-so-hoc.839477/
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom