Toán 8 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Với n=1 ; 2; 3 thì đúng
Giả sử yêu cầu bài toán đúng với [imath]n=k[/imath] ([imath]k \in \mathbb{N}^*[/imath])
Ta đi chứng minh với [imath]n=k+1[/imath] ([imath]k \in \mathbb{N}^*[/imath]) thì cũng đúng
Thật vậy
[imath]16^{k+1}-15(k+1)-1=16^k-15k-1+15.16^k-15[/imath]
[imath]=\left (16^k-15k-1 \right )+15\left (16^k-1 \right )[/imath]
[imath]=\left (16^k-15k-1 \right )+15\left (16-1 \right )(16^{k-1}+16^{k-2}+..+1)\vdots 225[/imath]

Theo nguyên lí quy nạp ta được đpcm



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé.
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nhé
Phân thức đại số
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom