Toán 8 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho ΔABC có AB = 8cm, AC = 12cm. Trên cạnh AB lấy điểm D sao cho BD = 2cm, trên cạnh AC lấy điểm E sao cho AE = 9cm.



Đường phân giác của góc BAC cắt BC tại I. Chứng minh: IB.AE = IC.AD.
Nguyễn Chi XuyênÁp dụng tính chất đường phân giác ta có:
[imath]\dfrac{IB}{IC} = \dfrac{AB}{AC} = \dfrac{2}{3}[/imath]

Lại có: [imath]\dfrac{AD}{AE} = \dfrac{AB - BD}{AE} = \dfrac{6}{9} = \dfrac{2}{3}[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{IB}{IC} = \dfrac{AD}{AE} \iff IB.AE = IC.AD[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom