Toán 7 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Biết $\dfrac{bz - cy}{a} = \dfrac{cx-az}{b} = \dfrac{ay - bx}{c}$ (với $a,b,c \neq 0$) . CMR $\dfrac{x}{a} = \dfrac{y}{b} = \dfrac{z}{c}$
View attachment 201193
giúp mình với mình cảm ơn ạ


$\dfrac{bz - cy}{a} = \dfrac{cx-az}{b} = \dfrac{ay - bx}{c} = \dfrac{a(bz - cy)}{a^2} = \dfrac{b(cx-az)}{b^2} = \dfrac{c(ay - bx)}{c^2}=
\dfrac{a(bz - cy) + b(cx - az) + c(ay - bx)}{a^2 + b^2 + c^2} = \dfrac{0}{a^2 + b^2 + c^2} = 0$

Suy ra: $\left\{\begin{matrix}
bz = cy& & \\
bx = ay& &
\end{matrix}\right. \iff
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{y}{b} = \dfrac{z}{c}& & \\
\dfrac{x}{a} = \dfrac{y}{b} & &
\end{matrix}\right.$
Suy ra đpcm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
$\dfrac{bz - cy}{a} = \dfrac{cx-az}{b} = \dfrac{ay - bx}{c} = \dfrac{a(bz - cy)}{a^2} = \dfrac{b(cx-az)}{b^2} = \dfrac{c(ay - bx)}{c^2}=
\dfrac{a(bz - cy) + b(cx - az) + c(ay - bx)}{a^2 + b^2 + c^2} = \dfrac{0}{a^2 + b^2 + c^2} = 0$

Suy ra: $\left\{\begin{matrix}
bz = cy& & \\
bx = ay& &
\end{matrix}\right. \iff
\left\{\begin{matrix}
\dfrac{y}{b} = \dfrac{z}{c}& & \\
\dfrac{x}{a} = \dfrac{y}{b} & &
\end{matrix}\right.$
Suy ra đpcm

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
upload_2022-2-20_14-1-49.png
sao vế ở trên lại bằng 0 thế ạ ?
 
Top Bottom