Toán 9 chứng minh

loantrinhthi1975@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười hai 2021
24
30
6
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn tâm O bán kính R và một điểm M nằm ngoài đường trìn. Qua M kẻ tiếp tuyến MA với đường tròn (A là tiếp điểm). Tia Mx nằm giữa MA và MO cắt đường tròn (O;R) tại hai điểm C và D (C nằm giữa M và D). Gọi I là trung điểm của dây CD, kẻ AH vuông góc MO tại H
c) Gọi K là giao điểm của OI và HA. Chứng minh KC là tiếp tuyến của đường tròn (O;R)

Làm giúp mình câu c thôi nhé. Giải thích chi tiết giúp mình
 

Attachments

  • IMG_20211220_090345.jpg
    IMG_20211220_090345.jpg
    42.1 KB · Đọc: 37
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 197037
Làm giúp mình câu c thôi nhé. Giải thích chi tiết giúp mình
Cho đường tròn tâm O bán kính R và một điểm M nằm ngoài đường trìn. Qua M kẻ tiếp tuyến MA với đường tròn (A là tiếp điểm). Tia Mx nằm giữa MA và MO cắt đường tròn (O;R) tại hai điểm C và D (C nằm giữa M và D). Gọi I là trung điểm của dây CD, kẻ AH vuông góc MO tại H
c) Gọi K là giao điểm của OI và HA. Chứng minh KC là tiếp tuyến của đường tròn (O;R)

Chứng minh : $\triangle OHK \sim \triangle OIM$ (g.g)

$\implies OI.OK=OH.OM=R^2=OC^2$

$\implies \dfrac{OI}{OC}=\dfrac{OC}{OK}$

$\implies \triangle OCK \sim \triangle OIC$ (c.g.c)

$\implies \widehat{OCK}=\widehat{OIC}=90^\circ$

$\implies OC \perp KC$

Mà C thuộc đường tròn nên KC là tiếp tuyến của đường tròn

Em tham khảo kiến thức khác ở đây nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Top Bottom