Toán 9 Chứng minh

Khánhly2k7

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng năm 2020
374
1,564
156
17
Hà Nội
THCS Cổ Nhuế

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) [TEX]AB=\sqrt{BH.BC}=\sqrt{3.12}=6[/TEX]
Tam giác ABH vuông tại H có [TEX]BH=\frac{1}{2}AB \Rightarrow \widehat{BAH}=30^o \Rightarrow \widehat{ACB}=\widehat{BAH}=30^o[/TEX]
b) Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông ACD thì [TEX]CK.CD=AC^2[/TEX]
Theo hệ thức lượng trong tam giác ABC vuông thì [TEX]CH.CB=AC^2 \Rightarrow CH.CB=CK.CD[/TEX]
Vì [TEX]\widehat{AKC}=\widehat{AHC}=90^o \Rightarrow[/TEX] A,K,H,C thuộc đường tròn đường kính AC.
c) Giả sử AK cắt BC tại I, AH cắt CD tại L.
Nhận thấy L là trực tâm tam giác AIC.
Ta thấy [TEX]\Delta IHA \sim \Delta IKC \Rightarrow \frac{IH}{IA}=\frac{IK}{IC} \Rightarrow \Delta IHK \sim \Delta IAC \Rightarrow \widehat{IKH}=\widehat{ICA}=\widehat{BAH} \Rightarrow \widehat{KAH}+\widehat{AHK}=\widehat{BAK}+\widehat{KAH} \Rightarrow \widehat{AHK}=\widehat{BAK} [/TEX]

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Bạn có thể tham khảo thêm các kiến thức môn học khác tại đây.
 
Last edited:
Top Bottom