Toán 9 Chứng minh

Khánhly2k7

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng năm 2020
374
1,564
156
18
Hà Nội
THCS Cổ Nhuế

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mình gợi ý nhé.
a.
Vì $\triangle ABC$ cân tại $A$ nên trung tuyến $AI$ cũng là đường cao $\Rightarrow A,H,I$ thẳng hàng và $AI\perp BC$
Ta có: $\widehat{HIC}=\widehat{HDC}=90^\circ\Rightarrow H,D,I,C$ cùng thuộc đường tròn đường kính $HC$.
$P$ là trung điểm $HC$.
b.
Ta có: $\widehat{ADB}=\widehat{AIB}=90^\circ\Rightarrow A,D,B,I$ cùng thuộc đường tròn đường kính $AB$.
$Q$ là trung điểm $AB$.
c.
Hai đường tròn $(P)$ và $(Q)$ cắt nhau tại hai điểm $I,D$ nên ta có $PQ\perp ID$ (theo tính chất đường nối tâm)
d.
Ta có: $\widehat{IPD}=2\widehat{IAD}$, $\widehat{IQD}=2\widehat{ICD}$ (góc ở tâm bằng 2 lần góc nội tiếp)
Suy ra $\widehat{IPD}+\widehat{IQD}=2(\widehat{IAD}+\widehat{ICD})=2.90^\circ=180^\circ$
Suy ra $IPDQ$ nội tiếp hay $I,P,D,Q$ cùng thuộc 1 đường tròn.

Nếu có thắc mắc bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
 
Top Bottom