Toán 11 Chứng minh

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
View attachment 187823
aaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaaa

để dự đoán thì viết vài số ra để xem quy luật

5 số hạng đầu: [TEX]1;4;9;16;25[/TEX]

từ đó ta dự đoán công thức tổng quát là [TEX]u_n=n^2[/TEX] (1)


Chứng minh bằng phương pháp quy nạp

với [TEX]n=1[/TEX] ta có [TEX]u_1=1[/TEX] ( đúng)

giả sử [TEX]u_k=k^2[/TEX] với [TEX]k \geq 1[/TEX]

theo công thức của dãy và (2) ta có

[TEX]u_{k+1}=u_k+2k+1=k^2+2k+1=(k+1)^2[/TEX]

tức là công thức (1) đúng với [TEX]n=k+1[/TEX]

vậy [TEX]u_n=n^2[/TEX] với mọi [TEX]n\in N^*[/TEX]


Note: phương pháp quy nạp có các bước sau:

bước 1: Kiểm tra mệnh đề đúng với [TEX]n=1[/TEX]
bước 2: Giả sử mệnh đề đúng với [TEX]n=k \geq 1[/TEX]
bước 3: chứng minh mệnh đề đúng với [TEX]n=k+1[/TEX]



Nếu có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nha em
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
để dự đoán thì viết vài số ra để xem quy luật

5 số hạng đầu: [TEX]1;4;9;16;25[/TEX]

từ đó ta dự đoán công thức tổng quát là [TEX]u_n=n^2[/TEX] (1)


Chứng minh bằng phương pháp quy nạp

với [TEX]n=1[/TEX] ta có [TEX]u_1=1[/TEX] ( đúng)

giả sử [TEX]u_k=k^2[/TEX] với [TEX]k \geq 1[/TEX]

theo công thức của dãy và (2) ta có

[TEX]u_{k+1}=u_k+2k+1=k^2+2k+1=(k+1)^2[/TEX]

tức là công thức (1) đúng với [TEX]n=k+1[/TEX]

vậy [TEX]u_n=n^2[/TEX] với mọi [TEX]n\in N^*[/TEX]


Note: phương pháp quy nạp có các bước sau:

bước 1: Kiểm tra mệnh đề đúng với [TEX]n=1[/TEX]
bước 2: Giả sử mệnh đề đúng với [TEX]n=k \geq 1[/TEX]
bước 3: chứng minh mệnh đề đúng với [TEX]n=k+1[/TEX]



Nếu có chỗ nào không hiểu thì hỏi lại nha em
bước dự đoán trình bày kiểu gì ạ?
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,903
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
bước dự đoán trình bày kiểu gì ạ?
thì nó kêu mình dự đoán thooi mà em, đúng nghĩa đen là đoán luôn ý, mình mò mò rồi chứng minh cái dự đoán của mình đúng là oke

bởi vậy cái dạng dự đoán mà cơ bản thì dễ nhìn chứ cho phức tạp thì không đoán nổi :<
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
thì nó kêu mình dự đoán thooi mà em, đúng nghĩa đen là đoán luôn ý, mình mò mò rồi chứng minh cái dự đoán của mình đúng là oke

bởi vậy cái dạng dự đoán mà cơ bản thì dễ nhìn chứ cho phức tạp thì không đoán nổi :<
có mẹo j để đoán ko ạ, chứ em đọc đề thấy mù tịt quá @@
chị ví dụ đoán em bài này đi ạ:
upload_2021-10-1_17-0-3.png
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này bạn biến đổi [tex]u_n=2u_{n+1}^{2}-1[/tex] nhìn có dạng giống công thức nhân đôi của hàm cos đó
[tex]u_1=cos\dfrac{\pi}{3}[/tex] nên dự đoán [tex]u_{n}=cos\dfrac{\pi}{3.2^{n-1}}[/tex]

//Bài đầu tiên của bạn có dạng sai phân đa thức nên không cần dự đoán, dạng đó có hẳn cách làm bằng sai phân (dành cho những dãy mà quy luật dự đoán không dễ dàng)
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài này bạn biến đổi [tex]u_n=2u_{n+1}^{2}-1[/tex] nhìn có dạng giống công thức nhân đôi của hàm cos đó
[tex]u_1=cos\dfrac{\pi}{3}[/tex] nên dự đoán [tex]u_{n}=cos\dfrac{\pi}{3.2^{n-1}}[/tex]

//Bài đầu tiên của bạn có dạng sai phân đa thức nên không cần dự đoán, dạng đó có hẳn cách làm bằng sai phân (dành cho những dãy mà quy luật dự đoán không dễ dàng)
um, mấy cái định nghĩa như "sai phân đa thức", "sai phân" là j vầy ạ :<
 
Top Bottom