Toán 9 Chứng minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
1.Theo hệ thức lượng trong tam giác vuống:
Xét tam giác ABC vuông tại A, AH là đường cao, ta có [TEX]AH^2=BH.CH[/TEX] (1)
Xét tam giác AHC vuông tại H, HE là đường cao, ta có [TEX]AH^2=AE.AC[/TEX]
=> ĐPCM
2. Phần này sai đề rồi nhé! Sửa thành CM: AD.BD+ AE.EC=HB.HC
Theo hệ thức lượng:
Tam giác AHB vuống tại H có HD là đường cao=> [TEX]AD.BD=HD^2[/TEX]
Tương tự có [TEX]AE.EC=HE^2[/TEX]
Lại có [TEX]HE^2+HD^2=DE^2=AH^2[/TEX] (Pytago)
Kết hợp với (1) => đpcm
Có chỗ nào không hiểu thì bạn hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Khánhly2k7
Top Bottom