Toán 9 Chứng minh

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Như các bài trước mà mình đã giải cho bạn, cách chuyển tất cả sang $a, b, c$ vẫn ổn nhất!

$x = \dfrac{2S_{GBC}}{a} = \dfrac{2S}{3a}$

Tương tự, đpcm trở thành $a^2 + b^2 + c^2 \geqslant 4 \sqrt{3} S$

Đây là một bđt quen thuộc nhỉ?

$4S = 4\sqrt{p(p - a)(p - b)(p - c)} = \sqrt{(a + b + c)(b + c - a)(a + b - c)(a - b + c)}$

$= \sqrt{[(b + c)^2 - a^2][a^2 - (b - c)^2]}$

$= \sqrt{2a^2(b^2 + c^2) - a^4 - (b^2 - c^2)^2}$

$= \sqrt{2a^2b^2 + 2b^2c^2 + 2c^2a^2 - a^4 - b^4 - c^4}$

Khi đó bạn thay vào, bình phương hai vế sẽ ra được $a^4 + b^4 + c^4 \geqslant a^2b^2 + b^2 c^2 + c^2 a^2$, đúng. Ta có đpcm


Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt! :D
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Như các bài trước mà mình đã giải cho bạn, cách chuyển tất cả sang $a, b, c$ vẫn ổn nhất!

$x = \dfrac{2S_{GBC}}{a} = \dfrac{2S}{3a}$

Tương tự, đpcm trở thành $a^2 + b^2 + c^2 \geqslant 4 \sqrt{3} S$

Đây là một bđt quen thuộc nhỉ?

$4S = 4\sqrt{p(p - a)(p - b)(p - c)} = \sqrt{(a + b + c)(b + c - a)(a + b - c)(a - b + c)}$

$= \sqrt{[(b + c)^2 - a^2][a^2 - (b - c)^2]}$

$= \sqrt{2a^2(b^2 + c^2) - a^4 - (b^2 - c^2)^2}$

$= \sqrt{2a^2b^2 + 2b^2c^2 + 2c^2a^2 - a^4 - b^4 - c^4}$

Khi đó bạn thay vào, bình phương hai vế sẽ ra được $a^4 + b^4 + c^4 \geqslant a^2b^2 + b^2 c^2 + c^2 a^2$, đúng. Ta có đpcm


Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi lại bên dưới. Chúc bạn học tốt! :D
Dạ cho e hỏi lại cái dòng đầu được ko ạ, e ch hiểu lắm: (( Bây giờ mới để ý lại bài này...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dạ cho e hỏi lại cái dòng đầu được ko ạ, e ch hiểu lắm: (( Bây giờ mới để ý lại bài này...
Dấu "=" đầu tiên chắc không cần đâu nhỉ
Dấu "=" thứ 2 thì có thể suy ra từ định lí Thales nhé em.
Vẽ trung tuyến AM, đường cao AH, GI thì theo định lí Thales ta có [TEX]\frac{AH}{GI}=\frac{MA}{MG}=3 \Rightarrow \frac{S_{ABC}}{S_{GBC}}=3[/TEX]

Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom