Toán 9 Chứng minh

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có: [TEX]S=pr=\frac{a}{2\sqrt{3}}.p \geq \frac{p}{3\sqrt{3}}p=\frac{p^2}{3\sqrt{3}}[/TEX](do [TEX]a \geq b \geq c \Rightarrow a \geq \frac{2}{3}p[/TEX]
Lại có: [TEX]S=\sqrt{p(p-a)(p-b)(p-c)} \leq \sqrt{p.(\frac{p-a+p-b+p-c}{3})^3}=\sqrt{\frac{p^4}{27}}=\frac{p^2}{3\sqrt{3}}[/TEX]
Từ đó 2 dấu "=" phải xảy ra nên [TEX]a=b=c[/TEX] hay tam giác ABC đều.
 
Last edited:
Top Bottom