Toán 9 Chứng minh

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn có thể tính mọi thứ theo t=x+y+zt = x + y + z:
  • x+y+z+xy+xz+yz=6    xy+xz+yz=6tx + y + z + xy + xz + yz = 6 \implies xy + xz + yz = 6 - t
  • (x+y+z)2=x2+y2+z2+2xy+2xz+2yz    x2+y2+z2=t22(6t)(x+y+z)^2 = x^2 + y^2 + z^2 + 2xy + 2xz + 2yz \implies x^2 + y^2 + z^2 = t^2 - 2(6 - t)
Do t22(6t)=(t+1)21313t^2 - 2(6 - t) = (t + 1)^2 - 13 \geqslant -13 nên... hình như mình thiếu một cái gì đó đúng không?

Dường như là mình quên mất điều kiện của tt. Mình sẽ tìm nó thông qua giả thuyết và bất đẳng thức quen thuộc:

6 - t = xy + xz + yz \leqslant \dfrac{(x + y + z)^2}3 = \dfrac{t^2}3


Suy ra t3t \geqslant 3 hoặc t6t \leqslant -6
  • Nếu t3t \geqslant 3 thì (t+1)2131613=3(t + 1)^2 - 13 \geqslant 16 - 13 = 3 rõ rồi.
  • Nếu t6t \leqslant -6 thì (t+1)2132513=12(t + 1)^2 - 13 \geqslant 25 - 13 = 12
Vậy GTNN của x2+y2+z2=3x^2 + y^2 + z^2 = 3, đạt tại t=3t = 3 hay x=y=z=1x = y = z = 1 nên ta có đpcm.

Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại bên dưới nhé :D Chúc bạn học tốt!
 
Last edited:
Top Bottom