- 26 Tháng tám 2020
- 237
- 1,006
- 111
- 17
- Quảng Ninh
- THCS Chu Văn An
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Bài 1: Điểm M gọi là điểm chia đoạn AB theo tỉ số [tex]k\neq 1[/tex] nếu [tex]\overrightarrow{MA}=k\overrightarrow{MB}[/tex]. Chứng minh với mọi điểm O ta có:
[tex]\overrightarrow{OM}=\frac{\overrightarrow{OA}-k\overrightarrow{OB}}{1-k}[/tex]
Bài 2: Cho các điểm [tex]M,N,P,O[/tex] sao cho không có điểm nào là trung điểm một trong các đoạn thẳng có đầu mút là hai trong ba điểm còn lại và O,N,P không thẳng hàng . Chứng minh rằng nếu [tex]\overrightarrow{OM}=a\overrightarrow{ON}+b\overrightarrow{OP} [/tex] thì M,N,P thẳng hàng khi và chỉ khi [tex]a+b=1[/tex].
Bài 3: Cho tam giác ABC. Các điểm M,N,P lần lượt chia các đoạn [tex]AB,BC,CA[/tex] theo tỉ số [tex]m,n,p\neq 1[/tex]. Sử dụng kết quả bài 1, bài 2, chứng minh:
a. [tex]M,N,P[/tex] thẳng hàng [tex]\Leftrightarrow mnp=1[/tex] (định lý Menelaus)
b. [tex]AN,CM,BP[/tex] đồng quy hoặc song song [tex]\Leftrightarrow mnp=-1[/tex] (định lý Ceva).
[tex]\overrightarrow{OM}=\frac{\overrightarrow{OA}-k\overrightarrow{OB}}{1-k}[/tex]
Bài 2: Cho các điểm [tex]M,N,P,O[/tex] sao cho không có điểm nào là trung điểm một trong các đoạn thẳng có đầu mút là hai trong ba điểm còn lại và O,N,P không thẳng hàng . Chứng minh rằng nếu [tex]\overrightarrow{OM}=a\overrightarrow{ON}+b\overrightarrow{OP} [/tex] thì M,N,P thẳng hàng khi và chỉ khi [tex]a+b=1[/tex].
Bài 3: Cho tam giác ABC. Các điểm M,N,P lần lượt chia các đoạn [tex]AB,BC,CA[/tex] theo tỉ số [tex]m,n,p\neq 1[/tex]. Sử dụng kết quả bài 1, bài 2, chứng minh:
a. [tex]M,N,P[/tex] thẳng hàng [tex]\Leftrightarrow mnp=1[/tex] (định lý Menelaus)
b. [tex]AN,CM,BP[/tex] đồng quy hoặc song song [tex]\Leftrightarrow mnp=-1[/tex] (định lý Ceva).