Toán 10 Chứng minh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Lunatic Prime

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười hai 2019
11
5
21
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Switch Studio
a)
Cần chứng minh: $A \cap B = A$.
Có: $A \subset B$.
_____
Để chứng minh $A \cap B = A$, ta sẽ chứng minh $A \cap B \subset A$ và $A \subset A \cap B$.
Ta chứng minh từng cái trước.
Ta sẽ chứng minh $A \subset A \cap B$ trước.
_____
Cần chứng minh: $A \subset A \cap B$.
Có: $A \subset B$.
_____
Cần chứng minh: $\forall x \in A, x \in A \cap B$.
Có: $\forall y \in A, y \in B$.
_____
Cho $x \in A$, cần chứng minh: $x \in A \cap B$.
Có: $\forall y \in A, y \in B$.
_____
Cho $x \in A$, cần chứng minh: $x \in A$ và $x \in B$
Có: $\forall y \in A, y \in B$.
_____
Cần chứng minh: $x \in A$ và $x \in B$.
Có: $x \in A$ và:
$\forall y \in A, y \in B$.
_____
Cần chứng minh: $x \in A$ và:
$x \in A$, $x \in B$.
Có: $x \in A$ và:
$\forall y \in A, y \in B$.
_____
Chọn $y = x$ (vì $x \in A$).
_____
Cần chứng minh: $x \in A$ và:
$x \in A$, $x \in B$.
Có: $x \in A$ và:
$x \in A$, $x \in B$.
______
Điều cần chứng minh giống với điều mình có, vậy ta có điều phải chứng minh, tức là:
$A \subset A \cap B$.
______
Phần chứng minh $A \cap B \subset A$ thì bạn có thể làm kiểu như vậy là xong.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
View attachment 181715 Đề bài là chứng mình các mệnh đề trên. Giúp mình chi tiết, dễ hiểu nhé.
Phương pháp làm giống như bạn @Lunatic Prime rồi: Sử dụng định nghĩa tập hợp rồi chứng minh tương đương từ từ, nhưng bạn ấy trình bày hơi khó nhìn nên mình giúp trình bày lại nhé :D

Do cách làm trực tiếp khá lằng nhằng như trên, mình trình bày cách sử dụng phản chứng:

a) Giả sử $A \cap B \ne A$. Khi đó tồn tại 1 phần tử thuộc tập hợp này mà không thuộc tập hợp kia. Xét 2 TH:
  • TH1: $\begin{cases} x \in A \\ x \not\in A \cap B \end{cases}$ $\iff \begin{cases} x \in A \\ \left[ \begin{array}{l} x \not\in A \\ x \not\in B \end{array} \right. \end{cases}$ $\iff \left[ \begin{array}{ll} \begin{cases} x \in A \\ x \not\in A \end{cases} & \text{(sai)} \\ \begin{cases} x \in A \\ x \not\in B \end{cases} & \text{(sai do } A \subset B) \end{array} \right.$
  • TH2: $\begin{cases} x \not\in A \\ x \in A \cap B \end{cases}$ $\iff \begin{cases} x \not\in A \\ x \in A \\ x \in B \end{cases} \, \text{(sai)}$
Vậy cả 2TH đều vô lý nên ta có $A \cap B = A$.

b) Giả sử $(A \cup B) \not\subset C$. Khi đó tồn tại $x$ để
$\begin{cases}
x \in A \cup B \\
x \not\in C \\
\end{cases}$ $\iff \begin{cases}
\left[ \begin{array}{l}
x \in A \\
x \in B
\end{array} \right. \\
x \not\in C \\
\end{cases}$ $\iff \left[ \begin{array}{ll} \begin{cases}
x \in A \\
x \not\in C
\end{cases} & \text{(sai do } A \subset C) \\
\begin{cases}
x \in B \\
x \not\in C
\end{cases} & \text{(sai do } B \subset C)
\end{array} \right.$​
Vậy điều giả sử là sai nên ta có đpcm.

c, d) Bạn làm tương tự nhé :D

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể trả lời bên dưới. Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom