Toán 10 chứng minh

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
237
1,006
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Love and love.png
Cách này có thể hơi vất vả.
Tổng các góc trong một ngũ giác là: [tex]180^{\circ}(5-2)=540^{\circ}[/tex]
Tổng mỗi góc trong một ngũ giác đều là: [tex]\frac{540^{\circ}}{5}=108^{\circ}[/tex]
Hạ OM vuông góc với AB, suy ra M là trung điểm AB.
Ta có:
[tex]\widehat{DOC}=\widehat{COB}=\frac{360^{\circ}}{5}=72^{\circ}[/tex]
Ta có: BO là phân giác [tex]\widehat{CBA}[/tex] [tex]\Rightarrow \widehat{OBM}=\frac{\widehat{CBA}}{2}=\frac{108^{\circ}}{2}=54^{\circ}[/tex]
Tam giác OMB vuông tại M nên [tex]\widehat{MOB}+\widehat{MBO}=90^{\circ}\\ \Rightarrow \widehat{MOB}=90^{\circ}-\widehat{MBO}\\ \Rightarrow \widehat{MOB}=90^{\circ}-54^{\circ}\\ \Rightarrow \widehat{MOB}=36^{\circ}[/tex]
Ta có: [tex]\widehat{DOC}+\widehat{COB}+\widehat{BOM}=72^{\circ}+72^{\circ}+36^{\circ}=180^{\circ}\\ \Rightarrow \widehat{DOM}=180^{\circ}\\[/tex]
Suy ra D,O,M thẳng hàng [tex]\Rightarrow \overrightarrow{OM}[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow{OD}[/tex] [tex]\Rightarrow 2\overrightarrow{OM}[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow{OD}[/tex]
M là trung điểm AB nên [tex]\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}=2\overrightarrow{OM}[/tex]
Vậy [tex]\overrightarrow{OA}+\overrightarrow{OB}[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow{OD}[/tex]



Gọi H là giao của EC và OD. Lấy F trên tia OD sao cho H là trung điểm OF.
Ta có OE=OC nên tam giác OEC cân tại O.
Lại có: OH là phân giác [tex]\widehat{EOC}(\widehat{EOD}=\widehat{DOC})[/tex].
Do đó: [tex]OH\perp EC;HE=HC[/tex]
Ta có: H là trung điểm của OF;EC nên tứ giác OEFC là hình bình hành.
[tex]\Rightarrow \overrightarrow{OE}+\overrightarrow{OC}=\overrightarrow{OF}[/tex]
mà [tex]\overrightarrow{OF}[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow{OD}[/tex]
Vậy [tex]\overrightarrow{OC}+\overrightarrow{OE}[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow{OD}[/tex]



Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} MD\perp AB\\ MD\perp EC \end{matrix}\right. \Rightarrow AB//EC \Rightarrow[/tex] [tex] \overrightarrow{AB}[/tex] cùng phương với [tex]\overrightarrow{EC}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom