Toán 9 Chứng minh

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a. Cho [tex]a,b,c,d\in \mathbb{Q}[/tex] và m,n là các số nguyên dương không chính phương. Chứng minh rắng:
[tex]a+b\sqrt{m}=c+d\sqrt{n}\Leftrightarrow a=c; b\sqrt{m}=d\sqrt{n}[/tex].
b.Cho [tex]a,b,c\in \mathbb{Q};n\in \mathbb{Z^{+}}[/tex] . Chứng minh rằng [tex]x=a\sqrt{n}+b\sqrt{n+1}[/tex] là số vô tỉ.
c.Cho [tex]a,b,c\in \mathbb{Q}[/tex] thỏa mãn [tex]a\sqrt[3]{4}+b\sqrt[3]{2}+c=0[/tex], Chứng minh:
[tex]a=b=c=0[/tex].
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a. Cho [tex]a,b,c,d\in \mathbb{Q}[/tex] và m,n là các số nguyên dương không chính phương. Chứng minh rắng:
[tex]a+b\sqrt{m}=c+d\sqrt{n}\Leftrightarrow a=c; b\sqrt{m}=d\sqrt{n}[/tex].
b.Cho [tex]a,b,c\in \mathbb{Q};n\in \mathbb{Z^{+}}[/tex] . Chứng minh rằng [tex]x=a\sqrt{n}+b\sqrt{n+1}[/tex] là số vô tỉ.
c.Cho [tex]a,b,c\in \mathbb{Q}[/tex] thỏa mãn [tex]a\sqrt[3]{4}+b\sqrt[3]{2}+c=0[/tex], Chứng minh:
[tex]a=b=c=0[/tex].

c, Một bài toán tổng quát của phần c , bạn dựa vào đây chứng minh nhé (phần của bạn chỉ cần chứng minh [tex]\sqrt[3]{2}[/tex] là số vô tỉ thui)
Tìm [tex]a,b,c \in \mathbb{Q}[/tex] sao cho [tex]a\sqrt[3]{m^2}+b\sqrt[3]{m}+c=0(1)[/tex] ([tex]\sqrt[3]{m}[/tex] là số vô tỉ , m là số hữu tỉ)

Từ [tex](1)\Rightarrow am+b\sqrt[3]{m^2}+c\sqrt[3]{m}=0(2)[/tex]
Lấy (1).b và (2).c ta được [tex]\left\{\begin{matrix} ab\sqrt[3]{m^2}+b^2\sqrt[3]{m}+bc=0\\ a^2m+ab\sqrt[3]{m^2}+ca\sqrt[3]{m}=0 \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow b^2\sqrt[3]{m}-ca\sqrt[3]{m}=a^2m-bc[/tex]
+, Nếu [tex]b^2-ca\neq 0\Rightarrow \sqrt[3]{m}=\frac{a^2-bc}{b^2-ca}[/tex] (là số hữu tỉ -> trái giả thiết m là số vô tỉ)
Nên [tex]b^2-ca=0\Rightarrow \left\{\begin{matrix} b^2-ac=0\\ a^2-bc=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} b^3-abc=0\\ a^3m-abc=0 \end{matrix}\right. \Rightarrow b^3=a^3m\Rightarrow \sqrt[3]{m}a=b[/tex]
Nếu [tex]a\neq 0\Rightarrow \sqrt[3]{m}=\frac{b}{a}[/tex] (là số hữu tỉ -> trái giả thiết m là số vô tỉ)
Nên [tex]a=0\Rightarrow b=c=0[/tex]
Vậy [tex]a=b=c=0[/tex]
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Câu b mình nghĩ là a,b phải là số hữu tỉ khác 0 mới làm được ấy (?)
Hoặc là mình chưa nghĩ ra cách cho bài khi a,b không khác 0. Tuy nhiên, mình vẫn thử làm theo đề bài a,b khác 0 rồi bạn tham khảo nhé.
187469503_226206555668765_4497899965157951988_n.jpg
Một cách làm cụ thể cho câu c của tui :
187163220_1875759129258541_3684891248987192220_n.jpg
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
a. Cho [tex]a,b,c,d\in \mathbb{Q}[/tex] và m,n là các số nguyên dương không chính phương. Chứng minh rắng:
[tex]a+b\sqrt{m}=c+d\sqrt{n}\Leftrightarrow a=c; b\sqrt{m}=d\sqrt{n}[/tex].
b.Cho [tex]a,b,c\in \mathbb{Q};n\in \mathbb{Z^{+}}[/tex] . Chứng minh rằng [tex]x=a\sqrt{n}+b\sqrt{n+1}[/tex] là số vô tỉ.
c.Cho [tex]a,b,c\in \mathbb{Q}[/tex] thỏa mãn [tex]a\sqrt[3]{4}+b\sqrt[3]{2}+c=0[/tex], Chứng minh:
[tex]a=b=c=0[/tex].
a,
Ta có [tex]a+b\sqrt{m}=c+d\sqrt{n}\Leftrightarrow a-c=d\sqrt{n}-b\sqrt{m}=k\in \mathbb{Q}[/tex]
TH1: [tex]d\sqrt{n}=b\sqrt{m}\Rightarrow a=c(đpcm)[/tex]
TH2: [tex]d\sqrt{n}\neq b\sqrt{m}\Rightarrow \frac{d^2n-b^2m}{d\sqrt{n}+b\sqrt{m}}=k\Rightarrow d\sqrt{n}+b\sqrt{m}=\frac{d^2n-b^2m}{k}\in\mathbb{Q}[/tex]
[tex]\Rightarrow d\sqrt{n}; b\sqrt{m}\in\mathbb{Q}(vì.d\sqrt{n}\neq b\sqrt{m})[/tex]
Mà [tex]\sqrt{n}; \sqrt{m}\in\mathbb{I}[/tex]
[tex]\Rightarrow b=d=0\Rightarrow d\sqrt{n}= b\sqrt{m}=0(vô.lí)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom