Toán 8 Chứng minh

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Mấy bài như này em cắn cứ vào cái công thức tổng quát tại n mà đề cho trong cái tổng mà làm
ta có:
[tex]\frac{n^2+n+1}{n(n+1)} = \frac{n(n+1)+1}{n(n+1)}=1+\frac{1}{n(n+1)}=1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}[/tex]
áp dụng cái này cho từng phần tử trong tổng vế trái ( VD: [tex]\frac{3}{1.2}=1+\frac{1}{1}-\frac{1}{2}[/tex]
ta được [tex]VT=n+\frac{1}{1}-\frac{1}{n+1}=n+1-\frac{1}{n+1}=\frac{(n+1)^2-1}{n+1}=\frac{n^2+2n}{n+1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cheems

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
33611fd4736d8333da7c.jpg
Mấy bài như này em cắn cứ vào cái công thức tổng quát tại n mà đề cho trong cái tổng mà làm
ta có:
[tex]\frac{n^2+n+1}{n(n+1)} = \frac{n(n+1)+1}{n(n+1)}=1+\frac{1}{n(n+1)}=1+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}[/tex]
áp dụng cái này cho từng phần tử trong tổng vế trái ( VD: [tex]\frac{3}{1.2}=1+\frac{1}{1}-\frac{1}{2}[/tex]
ta được [tex]VT=n+\frac{1}{1}-\frac{1}{n+1}=n+1-\frac{1}{n+1}=\frac{(n+1)^2-1}{n+1}=\frac{n^2+2n}{n+1}[/tex]
Vâng em cảm ơn ạ !
Nhưng chị giúp anh em nốt bài này đc hông ạ
 
  • Like
Reactions: matheverytime

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
View attachment 172367
Vâng em cảm ơn ạ !
Nhưng chị giúp anh em nốt bài này đc hông ạ
Bài này phân phối ra thôi...
[tex]a+b+c=0 \Rightarrow b+c=-a; c+a=-b; a+b=-c[/tex]
[tex]\frac{a+b}{a-b}(\frac{a-b}{a+b}+\frac{b-c}{b+c}+\frac{c-a}{c+a})[/tex]
[tex]=1+\frac{c(b-c)}{a(a-b)}+\frac{c(c-a)}{b(a-b)}[/tex]
[tex]=1+\frac{bc(b-c)+ca(c-a)}{ab(a-b)}[/tex]
[tex]=1+\frac{b^2c-bc^2+ac^2-a^2c}{ab(a-b)}[/tex]
[tex]=1+\frac{(a-b)[c^2-c(a+b)]}{ab(a-b)}=1+\frac{2c^2}{ab}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Cheems
Top Bottom