Toán 10 Chứng minh

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chắc bạn học công thức biến đổi hệ thức lượng rồi nhỉ.
1. [tex]sin^2A+sin^2B+sin^2C=\frac{1-cos2A}{2}+\frac{1-cos2B}{2}+1-cos^2C=1-\frac{cos2A+cos2B}{2}+1-cos^2C=2-cos(A+B)cos(A-B)-cos^2C=-[cos^2C+cosC.cos(A-B)+\frac{1}{4}cos^2(A-B)]+\frac{1}{4}[1-sin^2(A-B)]+2=\frac{9}{4}-[cos(A-B)+cosC]^2-\frac{1}{4}sin^2(A-B) \leq \frac{9}{4}[/tex]
4. [tex]2sin\frac{A}{2}+sin\frac{B}{2}+sin\frac{C}{2}=2cos\frac{B+C}{2}+2sin\frac{B+C}{4}.cos\frac{B-C}{4}=-2(1-cos\frac{B+C}{2})+2sin\frac{B+C}{4}cos\frac{B-C}{4}+2=2-sin^2\frac{B+C}{4}+sin\frac{B+C}{4}cos\frac{B-C}{4}[/tex]
Xét [tex]VT-VP=-sin^2\frac{B+C}{4}+sin\frac{B+C}{4}cos\frac{B-C}{4}-\frac{1}{4}[/tex]
Đây là tam thức bậc 2 có ẩn là [TEX]sin\frac{B+C}{4}[/TEX], [TEX]\Delta '=cos^2\frac{B-C}{4}-1 \leq 0[/TEX] nên [TEX]VT-VP \leq 0 \Rightarrow[/TEX] đpcm.
5. [tex]\frac{h_a^2}{l_a^2}=\frac{\frac{4S^2}{a^2}}{l_a^2}=\frac{4p(p-a)(p-b)(p-c)}{a^2.\frac{4bc}{(b+c)^2}.p(p-a)}=\frac{(p-b)(p-c)(b+c)^2}{a^2bc}[/tex]
[tex]\frac{6r}{R}=\frac{6.\frac{S}{p}}{\frac{abc}{4S}}=\frac{24S^2}{pabc}=\frac{24p(p-a)(p-b)(p-c)}{pabc}=\frac{24(p-a)(p-b)(p-c)}{abc}[/tex]
Ta cần chứng minh: [tex]\frac{(p-b)(p-c)(b+c)^2}{a^2bc}+\frac{(p-a)(p-c)(a+c)^2}{ab^2c}+\frac{(p-b)(p-a)(b+a)^2}{abc^2}\geq \frac{24(p-a)(p-b)(p-c)}{abc}\Leftrightarrow \frac{(b+c)^2}{a(p-a)}+\frac{(c+a)^2}{b(p-b)}+\frac{(a+b)^2}{c(p-c)}\geq 24[/tex]
Mà [tex]\frac{(b+c)^2}{a(p-a)}=\frac{2(2p-a)^2}{a(2p-2a)}=\frac{2(2p-2a+a)}{a(2p-2a)}\geq 2.4=8 \Rightarrow [/tex] đpcm.
 
Top Bottom