Toán 8 chứng minh

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Chứng minh 2 phân thức:
ab+cx+ax+bcay+2cx+2ax+cyab+cx+ax+bcay+2cx+2ax+cy\frac{ab+cx+ax+bc}{ay+2cx+2ax+cy} x+b2x+yx+b2x+y\frac{x+b}{2x+y} bằng nhau với y khác -2x, a khác -c
mn giúp mk vs, mk cần gấp lắm
(ab+cx+ax+bc)/(ay+2cx+2ax+cy)
=((ab +bc)+ (cx+ax))/((ay+cy) +(2cx+2ax))
=(b(a+c)+x(a+c))/(y(a+c)+2x(a+c))
=((a+c)*(b+x))/((a+c)*(2x+y))
=(x+b)/(2x+y) (đpcm)
MÌNH KHÔNG BIẾT ĐÚNG KHÔNG NỮA NẾU SAI THÌ BẠN GÓP Ý NHA
 

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
Em hãy nhân tích trung tỷ với tích ngoại tỷ, rồi phân tích ra thành đa thức sẽ thấy 2 đa thức đó y hệt nhau đấy.
Xét
[tex](ab+cx+ax+bc)(2x+y)=2abx+2cx^2+2ax^2+2bcx+aby+cxy+axy+bcy[/tex]
[tex](ay+2cx+2ax+cy)(x+b) =axy+2cx^2+2ax^2+cxy+aby+2bcx+2abx+bcy[/tex]
[tex]=2abx+2cx^2+2ax^2+2bcx+aby+cxy+axy+bcy[/tex]
[TEX]=>(ab+cx+ax+bc)(2x+y)=(ay+2cx+2ax+cy)(x+b)[/TEX]
[TEX]=>\frac{ab+cx+ax+bc}{ay+2cx+2ax+cy}=\frac{x+b}{2x+y}[/TEX](ĐPCM)
 

hoàng085

Cựu CTV CLB Địa lí
HV CLB Địa lí
Thành viên
12 Tháng chín 2020
247
441
76
20
Nghệ An
thcs chiêu lưu
Chứng minh 2 phân thức:
[tex]\frac{ab+cx+ax+bc}{ay+2cx+2ax+cy}[/tex] [tex]\frac{x+b}{2x+y}[/tex] bằng nhau với y khác -2x, a khác -c
mn giúp mk vs, mk cần gấp lắm
cách tiến nhìn mỏi mắt quá cứ để anh:;)
biến đổi vế trái ta có:
[tex]\frac{ab+cx+ax+bc}{ay+2cx+2ax+cy}=\frac{a(b+x)+c(b+x)}{c(2x+y)+a(2x+y)}=\frac{(a+c)(b+x)}{(c+a)(2x+y)}=\frac{b+x}{2x+y}[/tex] (đccm)
 
Top Bottom