Toán 10 Chứng minh

Sir Stalker

Học sinh
Thành viên
4 Tháng một 2020
149
122
46
20
Gia Lai
THCS
View attachment 165844 các bạn giúp mình bạn này với ạ
Bài này là tính nhân tính của hàm Euler.
Các số a thoả mãn (a,mn)=1 sẽ có dạng a=km+r hoặc a = kn +r, ở đây ta chọn a=km + r
Điều kiện: k thuộc khoảng [0; b-1], r thuộc khoảng [1; a]
Ta phải chọn r để a nguyên tố với m, như vậy (r,m)=1 suy ra có um số r
Lại có (m,n)=1 nên với mỗi số r, trong các số
m+r, 2m + r, ... (n-1) m +r không có hai số nào đồng dư với b, nên có thể quy ra các số dư từ 1 đến b
Có un cách chọn k để số a nguyên tố với n
Vậy umn = un.um
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom