Toán 10 Chứng minh

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chứng minh: tập hợp có $n$ phần tử thì số tập hợp con của nó là [tex]2^{n}[/tex]

Chứng minh bằng quy nạp :
Với n=0 thì số tập hợp con của nó là [tex]1=2^{0}[/tex]
Giả sử đúng với $n=k$ thì số tập hợp con của nó sẽ là [tex]2^{n}[/tex]
Với $n=k+1$ thì số tập hợp con của nó là [tex]2^{k}+2^{k}=2^{k+1}[/tex]
Vậy.....

Tại sao lại là [tex]2^{k}+2^{k}[/tex]?​
@iceghost
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chứng minh: tập hợp có $n$ phần tử thì số tập hợp con của nó là [tex]2^{n}[/tex]

Chứng minh bằng quy nạp :
Với n=0 thì số tập hợp con của nó là [tex]1=2^{0}[/tex]
Giả sử đúng với $n=k$ thì số tập hợp con của nó sẽ là [tex]2^{n}[/tex]
Với $n=k+1$ thì số tập hợp con của nó là [tex]2^{k}+2^{k}=2^{k+1}[/tex]
Vậy.....

Tại sao lại là [tex]2^{k}+2^{k}[/tex]?​
@iceghost
Ở TH $n = k + 1$, nói cách khác là khi thêm 1 phần tử mới vào tập hợp có $k$ phần tử, em chia thành 2 nhóm tập hợp con:
  • Các tập hợp không chứa phần tử mới: đó là $2^k$ tập hợp con cũ ở TH $n = k$
  • Các tập hợp chứa phần tử mới: đó vẫn là $2^k$ tập hợp con cũ ở TH $n = k$ nhưng ta thêm vào mỗi tập hợp phần tử mới

Ví dụ cho dễ hình dung: Giả sử ta có $n = 2$ phần tử: $\{ 1, 2 \}$
Các tập hợp con: $\varnothing, \{ 1 \}, \{ 2 \}, \{1, 2\}$
Khi ta thêm vào số $3$, nói cách khác là $n = 2 + 1 = 3$ phần tử: $\{ 1, 2, 3\}$ thì các tập hợp con là:
  • Các tập hợp con không chứa số $3$: $\varnothing, \{ 1 \}, \{ 2 \}, \{1, 2\}$
  • Các tập hợp con chứa số $3$: $\{ 3 \}, \{ 1, 3\}, \{ 2, 3\}, \{ 1, 2, 3\}$ (lấy các tập hợp ở trên rồi thêm số 3 vào)
Vậy tổng có $4 + 4 = 8$ tập hợp con
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom