Toán 9 Chứng minh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]a\sqrt{1+b}+b\sqrt{1+a}\leqslant \sqrt{2+\sqrt{2}} \Leftrightarrow a^2+a^2b+b^2+b^2a+ab\sqrt{ab+a+b+1}\leq 2+\sqrt{2}\Leftrightarrow 1+ab(a+b)+ab\sqrt{ab+a+b+1} \leq \sqrt{2}[/tex]
Ta có: [tex]ab\leq \frac{a^2+b^2}{2}=\frac{1}{2},a+b\leq \sqrt{2(a^2+b^2)}=\sqrt{2}\Rightarrow 1+ab(a+b)+ab\sqrt{ab+a+b+1} \leq 1+\frac{\sqrt{2}}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\sqrt{2}+1}\leq \sqrt{2}[/tex]
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[tex]a\sqrt{1+b}+b\sqrt{1+a}\leqslant \sqrt{2+\sqrt{2}} \Leftrightarrow a^2+a^2b+b^2+b^2a+ab\sqrt{ab+a+b+1}\leq 2+\sqrt{2}\Leftrightarrow 1+ab(a+b)+ab\sqrt{ab+a+b+1} \leq \sqrt{2}[/tex]
Ta có: [tex]ab\leq \frac{a^2+b^2}{2}=\frac{1}{2},a+b\leq \sqrt{2(a^2+b^2)}=\sqrt{2}\Rightarrow 1+ab(a+b)+ab\sqrt{ab+a+b+1} \leq 1+\frac{\sqrt{2}}{2}+\frac{1}{2}\sqrt{\frac{1}{2}+\sqrt{2}+1}\leq \sqrt{2}[/tex]
Em thấy sao sao á anh.
  • Dòng 1 sau dấu tương đương thì phải là : [tex]2ab\sqrt{ab+a+b+1}[/tex]
  • Ở dấu tương đương thứ 2, vế phải, tại sao lại bỏ được số 2 anh nhỉ?
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
19
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Mình có một cách khác không biết đúng không
Áp dụng Bunyakovsky:
[tex]a\sqrt{1+b}+b\sqrt{1+a}\leq \sqrt{(a^{2}+b^{2})[(\sqrt{1+b})^{2}+(\sqrt{1+a})^{2}]}=\sqrt{2+a+b}[/tex]
[tex]\sqrt{2+a+b}\leq \sqrt{2+\sqrt{2(a^{2}+b^{2})}}=\sqrt{2+\sqrt{2}}\Rightarrow[/tex] đpcm
 
Last edited:
Top Bottom