Toán 6 chứng minh

hoangba086b@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2020
3
1
6
  • Like
Reactions: khahhyen_ybms1

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Bài 1:
Xét 2004 số 2004; 20042004; 200420042004;...;20042004...2004 (2004 cụm 2004)
Có 2004 số, mà 1 số chia cho 2003 chỉ có tối đa 2003 số dư. Theo nguyên lý Đi-ríc-lê, tồn tại 2 số có cùng số dư khi chia cho 2003.
Giả sử 2 số đó là x = 200420004...2004 (a cụm 2004) và y = 200420004...2004 (b cụm 2004) ([tex]2004\geq b > a\geq 1[/tex]
[tex]\Rightarrow x-y\vdots 2013[/tex]
[tex]\Rightarrow 20042004...200400..0\vdots 2013[/tex] (b-a cụm 2004; a số 0)
[tex]\Rightarrow 20042004...2004 \cdot 10^{a} \vdots 2013 [/tex] (b-a cụm 2004)
Do [tex](10^{a},2003)=1[/tex]
[tex]\Rightarrow 20042004...2004 \vdots 2013 [/tex] (b-a cụm 2004) (đpcm)
Bài 2: Lấy 1 ví dụ: [TEX]b=92[/TEX]
 
Last edited:

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Bài 1: Có hay không 1 số nguyên dương là bội của 2003 mà có 4 chữ số tận cùng là 2004 ?
Bài 2: CMR tồn tại b thuộc N* sao cho : 2003b – 1 chia hết cho 105
Bài 2:
Ta có: [tex]105=106-1[/tex]
Ta thấy: [tex]2003[/tex] không chia hết cho [tex]106[/tex]
[tex]<=>[/tex] [tex]2003b[/tex] không chia hết cho [tex]106[/tex]
[tex]<=>[/tex] [tex]2003b-1[/tex] không chia hết cho [tex]106-1[/tex] hay [tex]2003b-1[/tex] không chia hết cho [tex]105[/tex]
[tex]=>[/tex] Không tồn tại số [tex]b[/tex] thuộc N* thỏa mãn [tex]2003b-1[/tex] chia hết cho [tex]105[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,103
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Bài 2:
Ta có: [tex]105=106-1[/tex]
Ta thấy: [tex]2003[/tex] không chia hết cho [tex]106[/tex]
[tex]<=>[/tex] [tex]2003b[/tex] không chia hết cho [tex]106[/tex]
[tex]<=>[/tex] [tex]2003b-1[/tex] không chia hết cho [tex]106-1[/tex] hay [tex]2003b-1[/tex] không chia hết cho [tex]105[/tex]
[tex]=>[/tex] Không tồn tại số [tex]b[/tex] thuộc N* thỏa mãn [tex]2003b-1[/tex] chia hết cho [tex]105[/tex]
Nếu b=106 thì sao anh?
 

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
Không chia hết cho 105 đây em, ấn máy tính là ra mà
Ta có: [tex]b=106[/tex] => b thỏa mãn điều kiện b thuộc tập hợp N*
Ta có: [tex](2003.106-1):105=(212318-1):105=212317:105=\frac{30331}{15}[/tex] ( đây là số có dư nên phép tính không là phép chia chia hết )
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom