Toán 9 Chứng minh

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
998
121
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Chứng minh rằng với mọi số tự nhiên n thì n^2 +11n+2020 không chia hết cho 9
@Mộc Nhãn, The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
$n^{2}+11n+2020=n^{2}+11n+28+1992=(n+7)(n+4)+1992$ (n thuộc N)
Do n+7-(n+4)=3 nên n+7 và n+4 có cùng số dư khi chia cho 3
Nếu n+7 và n+4 chia hết cho 3
=> (n+7)(n+4) chia hết cho 9
Mà 1992 không chia hết cho 9
=>$n^{2}+11n+2020$ không chia hết cho 9(1)
Nếu n+7 và n+4 chia 3 có cùng số dư
=> (n+7)(n+4) không chia hết cho 3
Mà 1992 chia hết cho 3
=> $n^{2}+11n+2020$ không chia hết cho 3
=>$n^{2}+11n+2020$ không chia hết cho 9(2)
Từ 1 và 2 ta được đpcm
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
1 cách khác hơi trâu bò xíu:
[tex]N=n^2+11n+2020=(n+1)^2+3+9(n+224)[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] Để N chia hết cho 9 thì [tex](n+1)^2[/tex] chia 9 dư 6
Nhưng bình phương của 1 số tự nhiên chia 9 chỉ có thể dư 0, 1, 4; 7 nên không tồn tại n thỏa mãn
Hay với mọi n tự nhiên thì N ko chia hết cho 9
 
Top Bottom