Toán 9 Chứng minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

#Có lẽ bởi vì yêu 2k4#

Học sinh
Thành viên
16 Tháng năm 2020
175
88
21
20
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Cho hình vuông ABCD.Gọi E là giao điểm của AC và BD.Qua A kẻ đường thẳng cắt CB tại M,cắt CD tại N.Gọi K là giao điểm của ME và NB.Chứng minh CK[tex]\perp[/tex]BN
Gọi I là giao điểm của AD, BN
Ta có: [tex]\widehat{ABI} = \widehat{KCB}[/tex] ( cùng phụ với [tex]\widehat{KBC}[/tex] )
-> 90 độ - góc ABI = 90 độ - góc KCB
-> Góc AIB = góc KCD
-> tứ giác DIKC là tứ giác nội tiếp
mà góc IDC = 90 độ -> IKC = 90 độ
-> CK vuông BN[/tex]
 
Top Bottom