Toán 9 chứng minh

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

chứng minh rằng nếu hiệu các lập phương của 2 số nguyên liên tiếp là bình phương của 1 số tự nhiên n thì n là tổng của 2 số chính phương liên tiếp
(đề thi vào 10 chuyên Bắc Ninh năm 2018-2019)
mọi người giúp mình với! thanks nhiều! @Mộc Nhãn @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @...
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
chứng minh rằng nếu hiệu các lập phương của 2 số nguyên liên tiếp là bình phương của 1 số tự nhiên n thì n là tổng của 2 số chính phương liên tiếp
(đề thi vào 10 chuyên Bắc Ninh năm 2018-2019)
mọi người giúp mình với! thanks nhiều! @Mộc Nhãn @The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪ @...
Có: $n^{2}=(a+1)^{3}-a^{3}$ (với a thuộc Z)
$n^{2} = 3a^{2}+3a+1$
$4n^{2} = 3(4a^{2}+4a+1)+1$
$(2n)^{2} = 3(2a+1)^{2} + 1$
Đặt 2n=x, 2a+1=y
=> $x^{2}-3y^{2}=1$ (Phương trình Pell loại I)
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom