Toán 9 Chứng minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trên CD lấy I sao cho CD = 3CI.
Khi đó ta thấy [tex]\Delta HAB\sim \Delta HCD\Rightarrow \Delta HAM\sim \Delta HCI\Rightarrow \widehat{AHM}=\widehat{CHI}[/tex]
Gọi giao điểm HI với DN là F, MH với DN là K.
Áp dụng định lí Menelaus cho tam giác DNC có H,F,I thẳng hàng ta có: [tex]\frac{HN}{HC}.\frac{CI}{ID}.\frac{DF}{FN}=1\Rightarrow \frac{DF}{FN}=1\Rightarrow DF=FN[/tex]
Tam giác HDN vuông tại H có DF = FN nên DF = FH
[tex]\Rightarrow \widehat{FDH}=\widehat{FHD}\Rightarrow \widehat{AHM}=\widehat{HDN}\Rightarrow \widehat{KHN}=\widehat{HDN}\Rightarrow \widehat{KHN}+\widehat{DNH}=90^o\Rightarrow HK\perp DN\Rightarrow MH\perp DN[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lena1315
Top Bottom