Toán 9 Chứng minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2015 số nguyên dương [TEX]a_1,a_2,a_3,...,a_{2015}[/TEX] thỏa mãn :
[tex]\frac{1}{\sqrt{a_1}}+\frac{1}{\sqrt{a_2}}+\frac{1}{\sqrt{a_3}}+...+\frac{1}{\sqrt{a_{2015}}}\geq 89[/tex]
Chứng minh có ít nhất hai số bằng nhau trong 2015 số nguyên dương đó
 

01655760117

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2018
65
72
36
19
Bắc Ninh
sl
Cho 2015 số nguyên dương [TEX]a_1,a_2,a_3,...,a_{2015}[/TEX] thỏa mãn :
[tex]\frac{1}{\sqrt{a_1}}+\frac{1}{\sqrt{a_2}}+\frac{1}{\sqrt{a_3}}+...+\frac{1}{\sqrt{a_{2015}}}\geq 89[/tex]
Chứng minh có ít nhất hai số bằng nhau trong 2015 số nguyên dương đó
giả sử trong 2015 số không có số nào bằng nhau
suy ra: [tex]\frac{1}{\sqrt{a_1}}+\frac{1}{\sqrt{a_2}}+\frac{1}{\sqrt{a_3}}+...+\frac{1}{\sqrt{a_{2015}}} < \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2015}}=\frac{2}{2\sqrt{a_1}}+\frac{2}{2\sqrt{a_2}}+\frac{2}{2\sqrt{a_3}}+...+\frac{2}{2\sqrt{a_{2015}}}\\\\ < 2.(\frac{1}{\sqrt{0}+\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+...+\frac{1}{\sqrt{2014}+\sqrt{2015}})=2.(\sqrt{1}-\sqrt{0}+\sqrt{2}-\sqrt{1}+...+\sqrt{2015}-\sqrt{2014})\\\\ =2.\sqrt{2015} < 89 [/tex]
mà theo giả thiết => vô lí
suy ra điều giả sử là sai => đpcm
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[tex]\frac{1}{\sqrt{a_1}}+\frac{1}{\sqrt{a_2}}+\frac{1}{\sqrt{a_3}}+...+\frac{1}{\sqrt{a_{2015}}} < \frac{1}{\sqrt{1}}+\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+...+\frac{1}{\sqrt{2015}}=\frac{2}{2\sqrt{a_1}}+\frac{2}{2\sqrt{a_2}}+\frac{2}{2\sqrt{a_3}}+...+\frac{2}{2\sqrt{a_{2015}}}[/tex]
Bạn giải thích rõ hơn phần này cho mình được không?
 
Top Bottom